Chiều 28-2, phiên tòa xử đại án ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), kết thúc phần công bố cáo trạng, bước sang phần xét hỏi.

Được hỏi trước tiên, Hà Văn Thắm, Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, cho rằng trong quá trình điều tra đã khai báo thành khẩn. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng bị cáo xin được trình bày.


Hà Văn Thắm cho rằng Phạm Công Danh đã khai không đúng

Hà Văn Thắm cho rằng Phạm Công Danh đã khai không đúng

Thắm trần tình tham gia ngân hàng từ 2013, khi ấy OceanBank có tiền thân là ngân hàng nông thôn, khác ngân hàng đô thị là chỉ được hoạt động tại một địa phương ở tỉnh Hải Dương. Vốn điều lệ lúc đó là hơn 5 tỉ đồng. Sau đó, OceanBank tăng vốn từ hơn 5 tỉ đồng vào 2003 lên 17 tỉ đồng, lên 200 tỉ đồng, lên 1.000 tỉ đồng, 3.000 tỉ đồng…rồi lên 4.000 tỉ đồng.

Trong những thành phần góp vốn, đứng thứ hai trong số người góp vốn là Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) hơn 20%. Tập đoàn góp vốn bằng tiền mặt theo quy định của pháp luật. Việc góp vốn của PVN khoảng từ năm 2009-2010. PVN được xem là cổ đông chiến lược.

Sau PVN là các cổ đông khác là Công ty CP Tập đoàn Đại Dương, Công ty VNT, sau đó là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà.

Năm 2014, Hà Văn Thắm ngồi ghế Chủ tịch HĐQT ngân hàng và chiếm giữ vốn điều lệ hơn 62%. Toàn bộ số cổ phần góp vào ngân hàng đều là thật vì số vốn điều lệ này đã được NHNN phong tỏa. Thời điểm cuối cùng huy động vốn điều lệ, ngân hàng có tổng số vốn là khoảng 4.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, nói về mối quan hệ với Phạm Công Danh - cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh - Hà Văn Thắm khai Danh là bạn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc OceanBank. Khi ấy Sơn đưa Danh về OceanBank vay tiền để mua dự án tại TP Đà Nẵng. Tổng cộng OceanBank đã cho vay các công ty của Danh khoảng 1.300 tỉ đồng. Các khoản vay, 2 bên đều được thanh toán đúng hạn, đầy đủ.

Tuy nhiên, về khoản vay 500 tỉ đồng, ngược với cáo trạng, Thắm khai rằng do không tham gia chi tiết nên không nắm được. Việc cho vay thông qua Hội đồng tín dụng của OceanBank mà bị cáo làm Chủ tịch. Bị cáo Thắm cho Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (Công ty Trung Dung) vay tiền nhưng thực tế bị cáo biết công ty này của Phạm Công Danh. “Bị cáo được luật sư cho xem và có lời khai của Phạm Công Danh rằng hai bên thống nhất cho vay, nhưng đó là điều bịa đặt”-Thắm khẳng định.

Theo cáo trạng truy tố, giữa tháng 12-2012, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn, cổ đông lớn của Ngân hàng Đại Tín, bàn bạc và thống nhất việc Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỉ đồng từ OceanBank, thế chấp bằng tài sản của bà Phấn. Hai bên thống nhất sử dụng pháp nhân để vay tiền là Công ty Trung Dung do Phạm Công Danh lập ra.

Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tín dụng, ủy viên Hội đồng Tín dụng của OceanBank) đã đồng ý cho Công ty Trung Dung vay (thực chất là Phạm Công Danh vay) với số tiền 500 tỉ đồng nhưng tài sản bảo đảm không đủ điều kiện.

Tổng giá trị tài sản bảo đảm cho khoản vay 500 tỉ đồng này tại thời điểm giải ngân gần 70,8 tỉ đồng và tại thời điểm hiện nay hơn 156 tỉ đồng. Trừ giá trị tài sản bảo đảm đã được định giá thì khoản vay của Công ty Trung Dung còn thiệt hại gần 350 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi.

Một chi tiết bị cáo Thắm cho rằng rất quan trọng và cho rằng Phạm Công Danh đã lừa đảo Hà Văn Thắm là điều kiện giải ngân số tiền 500 tỉ cho Công ty Trung Dung là phải phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín.


Phạm Công Danh giữ nguyên lời khai như tại cơ quan điều tra

Phạm Công Danh giữ nguyên lời khai như tại cơ quan điều tra

“Một năm sau khoản vay, bị cáo cho người kiểm tra tài khoản thì vẫn tồn tại số tiền này trên hệ thống Ngân hàng Đại Tín nhưng thực tế thì không còn. Bị cáo bị Phạm Công Danh lừa đảo”-bị cáo Thắm khẳng định.

Do vậy, bị cáo Thắm thừa nhận có sai sót, vi phạm trong đánh giá tài sản thế chấp nhưng bị cáo xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét tình tiết đã rành buộc trách nhiệm trong việc phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Đại Tín. Việc OceanBank không thu được nợ, theo bị cáo là trách nhiệm của Ngân hàng Đại Tín.

Đối chất lời khai của Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh lại cho kể ra một câu chuyện khác. Bị cáo này cho biết mình rất mong có mặt tại phiên tòa này, mặc dù trí nhớ rất kém.

Phạm Công Danh cho rằng quan hệ giữa bị án và Hà Văn Thắm rất nhiều năm trong nhiều lĩnh vực làm ăn, vay mượn.

Bị án cho rằng mình có nguyện vọng xây dựng một ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng nhưng không được phép xây dựng ngân hàng mới. “Hà Văn Thắm đã đề nghị với bị án về việc một ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, đó là Ngân hàng Đại Tín, một trong những ngân hàng yếu kém nhất”-Phạm Công Danh khai.

Phạm Công Danh cho hay do khó huy động vốn, cân đối thanh khoản của Ngân hàng Đại Tín nên dẫn tới việc vay tiền của OceanBank. Số tiền này bị án chuyển vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn tại Ngân hàng Đại Tín để mua lại khoản nợ của người phụ nữ này theo thỏa thuận trước đó với Hà Văn Thắm.

Ngày mai 1-3, toà tiếp tục với phần xét hỏi.

N.Quyết