"Vui lòng không xâm phạm" bờ biển Nha Trang!

Tin mới

15/05/2015 09:00

Hàng chục dự án lớn nhỏ được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đã và đang xây dựng, hầu hết của tư nhân

Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thời gian gần đây rất bức xúc vì dọc bờ biển hơn 4 km đâu đâu cũng có biển báo cấm. Các biển báo này của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (Tập đoàn Dewan - Ấn Độ), nguyên văn ghi bằng tiếng Việt: “Khu vực này nằm trong quy hoạch dự án Phoenix Beach của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam theo quy hoạch đã được phê duyệt số 2786/QĐ-UBND ngày 17-10-2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa”. Ở góc của tấm biển ghi rõ: “Vui lòng không xâm phạm!” và dòng chữ tiếng Anh “Trespass prohibited by law”.

“Bức bình phong” 65 tầng

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/2.000 khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang ngày 17-10-2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa, tổng diện tích khu đất quy hoạch khoảng 240 ha, chia làm 2 khu vực: Phía Đông đường Trần Phú dài 6,5 km, quy mô 90 ha và phía Đông đường Phạm Văn Đồng dài 7,5 km, quy mô 150 ha. Hai khu vực này chia làm 4 phân khu với công viên, mặt nước, bãi tắm có diện tích khoảng 140 ha (58%); đất biệt thự, cơ quan, dịch vụ du lịch, hỗn hợp khoảng 57 ha (chiếm 24%).

Phối cảnh cao ốc vườn Phoenix 65 tầng của Tập đoàn Dewan Ảnh: PHOENIXBEACH-VIETNAM.COM

Phối cảnh cao ốc vườn Phoenix 65 tầng của Tập đoàn Dewan Ảnh: PHOENIXBEACHVIETNAM.COM

Quy hoạch này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dựa vào quy hoạch Dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú của Tập đoàn Dewan. Trong quy hoạch này có khu tổ hợp dịch vụ đa năng phía Nam cầu Trần Phú thuộc phân khu số 3 do Dewan làm chủ đầu tư. Tập đoàn này được ưu ái xây dựng tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng; tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, trước khi tỉnh phê duyệt thì quy hoạch nêu trên đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia đồng ý chủ trương.

Bị phản ứng, che tiếng Việt, để tiếng Anh

“Gần đây, khi đi dạo, tôi thắc mắc về những tấm biển khá to được dựng ở một số điểm trên bãi biển với nội dung: “Phía Đông đường Trần Phú - khu vực này nằm trong quy hoạch của dự án Phonenix Beach của Công ty TNHH Dewan Việt Nam. Vui lòng không xâm phạm!”. Tôi không hiểu chủ đầu tư muốn gì. Không được xâm phạm bãi biển phía Đông đường Trần Phú hay là tấm biển này? Nếu là bãi biển phía Đông đường Trần Phú thì chủ đầu tư lấy quyền gì để cấm cản người dân?” - chị Lê Thị Lan Anh, một người dân sống ở TP Nha Trang, bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Bình - ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang - lo ngại: “Tôi có cảm giác bãi biển Nha Trang đang dần dần bị tư nhân hóa. Những công trình đã xây dựng như nhà hàng ngầm E-land Four Seasons nhìn rất thô, choán tầm nhìn ra biển và dường như chỉ dành cho những người có tiền”.

Sau khi người dân có ý kiến, UBND TP Nha Trang đã gỡ bỏ 11 bảng hiệu cấm cản này. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa lại phát văn bản cho phép Công ty TNHH Dewan Việt Nam khôi phục các bảng hiệu cấm xâm phạm mà công ty đã dựng trước đây. Do người dân phản ứng gay gắt, chủ đầu tư đã dán băng keo che dòng chữ “Vui lòng không xâm phạm!” nhưng vẫn để dòng chữ bằng tiếng Anh có nội dung tương tự.

Đánh giá về việc quy hoạch phía Đông đường Trần Phú, ông Nguyễn Văn Lộc - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa - cho biết: “Khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ phản biện dự án này, các kiến trúc sư đã phản đối quy hoạch xây dựng ở dãy bờ biển phía Đông đường Trần Phú, đặc biệt phản đối chủ trương xây cao ốc vì ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường… Song, lãnh đạo tỉnh nghe hay không là quyền của họ, thực tế là quy hoạch đã được duyệt”.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu quy hoạch là cụ thể hóa định hướng của đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tràn ngập dự án

Ngoài 2 dự án của Tập đoàn Dewan, theo quyết định phê duyệt quy hoạch bờ biển phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, bờ biển Nha Trang sẽ có các dự án lớn khác như: Khu khách sạn ĐTM Vĩnh Hòa (3.860 m2), khu du lịch Peacock Maria Complex (168.384 m2), tổ hợp khách sạn du lịch và cho thuê Trimet (21.400 m2), tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch Peacok (14.470 m2), khu công viên kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng ngầm (38.026 m2)…

Bên cạnh đó, 2 công trình đang được xây dựng là khách sạn Nha Trang Sao (có công trình ngầm, diện tích 11.272 m2), dự án Công viên Phù Đổng kết hợp dịch vụ khách sạn ngầm (10.244 m2) và nhiều công trình đã hoàn thành như: tổ hợp dịch vụ du lịch Hồ Tiên (Amiana, 52.849 m2), khu công trình ngầm nhà hàng E-land Four Seasons Nha Trang (2.135 m2)...

 

Trên trang web của Tập đoàn Dewan, dự án khu cao ốc vườn Phoenix trị giá hơn 2,63 tỉ USD, trải dài trên 4,3 km, được đăng ký quyền thương hiệu là bãi biển Phượng Hoàng - Nha Trang.

 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI