Ngày 14-10, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, sau một thời gian kiểm soát, đến nay dịch tả heo châu Phi và dịch lở mồm long móng đã xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, đã có 26 ổ dịch tả heo châu Phi tại 4 huyện Châu Đức, Long Điền, Phú Mỹ và Xuyên Mộc, lực lượng chức năng buộc phải tiêu huỷ 398 con heo.

Xuất hiện đến 26 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 1.

Dịch tả heo châu Phi lại xuất hiện tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với 26 ổ dịch

Ngoài ra, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cũng tái xuất hiện với 4 ổ dịch xảy ra trên một số đàn bò của tỉnh.

Trước tình trạng trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tăng cường công tác quản lý dịch tễ, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật. Cùng với đó, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để lây lan diện rộng.

Nhận định tình hình dịch sẽ phức tạp trong các tháng cuối năm, lực lượng thú y các cấp và người chăn nuôi được khuyến cáo thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên động vật và kịp thời báo cáo khi gia súc, gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh.

Theo Chi cục chăn nuôi, trong năm 2022, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức tiêm phòng được trên 57.100 liều vắc-xin phòng bệnh lở mồm long móng gia súc, 33.570 liều vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển, hơn 1 triệu liều vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm, 25.000 liều vắc-xin phòng bệnh lợn tai xanh (PRRS) và 6.950 liều vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục...
Tin, ảnh: Ngọc Giang