Cả 7 xe nêu trên là loại ôtô 5 chỗ mới 100%, hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc. Doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng trên là Công ty TNHH Ôtô Hoa Mai (huyện An Lão, TP Hải Phòng).

Theo Tổng cục Hải quan, lô xe này sẽ bị xử lý tương tự như xe Volkswagen Touareg vừa triển lãm ở TP HCM là có bản đồ định vị vệ tinh xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

PGS Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, khẳng định "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm Trung Quốc dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ biển Đông. Họ tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền về "đường lưỡi bò" phi pháp này từ sách giáo khoa cho đến các tạp chí khoa học, ấn phẩm du lịch, quả địa cầu, bản đồ, hàng hóa... Mới nhất, việc sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp trong giáo trình của trường là một ví dụ.

Trước đó, giữa tháng 10-2019, du khách đã phát hiện một công ty du lịch phát cho khách ấn phẩm du lịch có hình ảnh bản đồ với "đường lưỡi bò". Ồn ào nhất thời gian gần đây chính là việc dừng chiếu bộ phim hoạt hình "Everest - người tuyết bé nhỏ" (tên gốc "Abominable"), một sản phẩm hợp tác giữa Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks Animation, vì có cảnh bản đồ "đường lưỡi bò".

Mạnh tay chặn đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Sách có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” phi pháp ở Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ. Ảnh: QUYÊN ĐỖ

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã cho thôi chức quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh với bà Nguyễn Thị Thu Hà, người đã cấp phép phổ biến cho bộ phim "Everest - người tuyết bé nhỏ". Theo bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, bộ sẽ kiện toàn lại nhân sự, đặc biệt trong liên quan đến công tác thẩm định, cấp phép phim. Ngoài ra, bộ xem xét để mời thêm các chuyên gia cùng phối hợp, hỗ trợ, tham vấn trong việc thẩm định nội dung các ấn phẩm. Một biện pháp khác đang triển khai là giao cho Trung tâm Công nghệ Thông tin xây dựng phần mềm để phát hiện được hình ảnh, âm thanh, lời thoại trong phim vi phạm về an ninh, chủ quyền quốc gia như hình "đường lưỡi bò".

Bộ Công Thương cũng vừa có công văn yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các sở công thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn sau khi một số doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về "đường lưỡi bò".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho hay đã yêu cầu các đơn vị thuộc bộ, các sở công thương phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp.

Yến Anh