icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hai cô bé "yêu" sớm ở Đồng Nai

Theo Tố Tâm (Báo Đồng Nai)

Quen biết được nửa tháng, Tài rủ cô bé T. đi uống nước rồi cả 2 đưa nhau vào nhà nghỉ “tâm sự”.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị xâm hại tình dục khiến dư luận bức xúc. Tuy nhiên, một số vụ trẻ em bị xâm hại lại có sự tự nguyện từ 2 phía, khiến kẻ bị xâm hại, người phải đi tù chỉ vì không hiểu biết pháp luật.

 Khi trẻ “yêu” sớm

Chưa đến 13 tuổi nhưng cô bé M. (ngụ huyện Long Thành) đã sớm bị Cao Văn Vẻ (19 tuổi, ngụ xã Tam An, huyện Long Thành) chinh phục. Gia đình cả hai thuê trọ gần nhau nên Vẻ có cơ hội làm quen với cháu M. và cả hai thường xuyên nói chuyện với nhau. Dần dà, giữa 2 người nảy sinh tình cảm yêu đương. Chỉ quen nhau chưa đầy 1 tháng thì cháu M. đến phòng trọ của Vẻ chơi và ngủ qua đêm, rồi quan hệ tình dục. Sau đó, cháu M. tiếp tục đến phòng trọ của Vẻ để “tâm sự”.

Phát hiện chuyện tình cảm của con, bà T.T.M. (mẹ cháu M.) đã cấm chuyện yêu đương giữa Vẻ và M. Tuy nhiên, cháu M. đã uống thuốc rồi dùng dao lam cắt tay đòi tự tử nên bà T.M. vì lo cho con buộc phải đồng ý cho cả 2 qua lại. Đến khi cha của cháu M. phát hiện sự việc và trình báo công an thì Vẻ bị bắt giữ, sau đó lãnh án 10 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Thông qua mạng xã hội Zalo, Phan Minh Tài (25 tuổi, ngụ xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất) đã làm quen với cháu T. (13 tuổi). Quen biết được nửa tháng, đến ngày 30-4-2016, Tài rủ cháu T. đi uống nước rồi cả 2 đưa nhau vào nhà nghỉ “tâm sự”.

Đến khuya hôm ấy Tài mới chở cháu T. về nhà. Tại đây, thấy không có ai ở nhà, Tài đã ngủ lại nhà cháu T. và tiếp tục quan hệ với cháu.

Sáng hôm sau, được hàng xóm kể chuyện cháu T. đi chơi khuya, mẹ cháu gặng hỏi mới biết chuyện con mình bị Tài xâm hại tình dục và làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra. Tài bị công an bắt giữ và đến ngày 9-5 thì bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 7 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

 Hệ lụy do thiếu hiểu biết

Khi cháu M. đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thì cha và mẹ cháu quyết định ly hôn. Cháu M. được mẹ nuôi dưỡng, nhưng vì mải lo chuyện mưu sinh nên bà không kiểm soát được con đi đâu, làm gì, thậm chí biết con bị xâm hại vẫn chấp nhận.

Còn với bà S. (mẹ cháu T.), đứng trước tòa bà cho biết là người mẹ đơn thân, mải bận lo chuyện cơm áo gạo tiền mà ít có thời gian trông nom con. Vì vậy, bạn bè hay các mối quan hệ ngoài xã hội của con bà không biết được. Đến khi thấy con có biểu hiện lạ, bà tra hỏi mới biết con đã bị Tài dụ dỗ để quan hệ tình dục.

Trao đổi về vấn đề này, bà Bùi Kim Rết, Phó chánh Văn phòng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh, cho biết các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian qua là sự cảnh báo cho các gia đình, nhà trường và xã hội. Hầu hết bị cáo phạm tội hiếp dâm trẻ em thường là dân lao động nghèo, nhận thức pháp luật còn hạn chế. “Khi được hỏi, các bị cáo thường trả lời không biết được hành vi quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi là phạm tội hiếp dâm, giao cấu với trẻ em. Thường thì các bị cáo chỉ nghĩ đó là mối quan hệ yêu đương với nhau…” - bà Bùi Kim Rết cho biết.

Chính sự thiếu hiểu biết mà các bé gái sớm bị xâm hại tình dục, có thể gây ra những hệ lụy, như: mang thai, sinh con khi nhỏ tuổi; còn các bị cáo phải lãnh mức án nặng cho hành vi thiếu hiểu biết pháp luật của mình.

Từng thụ lý các vụ án hiếp dâm, thẩm phán Bùi Kim Rết cho rằng gia đình là nơi quan trọng nhất để giáo dục con em thành người. Do đó, các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn nữa tới sự phát triển tâm sinh lý của con em, nhất là trong độ tuổi dậy thì. Ngoài ra, sự quan tâm, giáo dục từ nhà trường và sự chung tay xây dựng cuộc sống lành mạnh của toàn xã hội là điều hết sức cần thiết.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Trần Minh Hiếu, Đoàn Luật sư tỉnh, phân tích: “Người dưới 16 tuổi vẫn là trẻ em nên khi bị xâm hại sẽ được pháp luật bảo vệ. Xâm hại tình dục đối với trẻ dưới 13 tuổi, dù có sự đồng ý hay không đều phạm tội hiếp dâm trẻ em. Trường hợp từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu xâm hại tình dục có sự đồng ý của bị hại thì phạm tội giao cấu trẻ em; nếu không có sự đồng ý của bị hại thì phạm tội hiếp dâm trẻ em”.

Tuy nhiên, theo luật sư Hiếu, hiện cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xác định độ tuổi chính xác của các bị hại để quy kết hành vi của người phạm tội. Nếu bị hại có các giấy tờ tùy thân hợp lệ thì lấy đó làm căn cứ, nhưng trường hợp bị hại không có giấy chứng sinh thì việc giám định độ tuổi bị hại chỉ mang tính chất tương đối nên gây ra nhiều tranh cãi.

Hơn nữa, xác định ý chí chủ quan của bị hại cũng là một vấn đề để xác định tội danh. Một số trường hợp bị hại vì lý do cá nhân có thể thay đổi lời khai (tự nguyện hoặc bị ép buộc), khiến việc xử lý hành vi của bị can có hành vi xâm hại tình dục trẻ em rất khó khăn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo