Nhân chúng Nguyễn Thị Thu Hà vẫn khẳng định ông Chấn là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan

Nhân chúng Nguyễn Thị Thu Hà vẫn khẳng định ông Chấn là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người và Cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đối với Lý Nguyễn Chung tiếp tục bắt đầu lúc 7 giờ 45 phút sáng nay 22-7 tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - nhân chứng mới - tiếp tục có mặt tại phiên tòa. Mặc dù đã hết phần tranh luận nhưng chủ tọa vẫn tiếp tục phần xét hỏi và thẩm vấn với bà Hà về đôi nhẫn của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

Ngoài những lời khai tại phiên tòa ngày hôm qua (21-7), bà Hà có đưa ra 14 căn cứ để khẳng định ông Nguyễn Thanh Chấn là người giết chị Nguyễn Thị Hoan. Bà Hà tiếp tục khẳng định Lý Nguyễn Chung không giết chị Hoan mà là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Bà Hà cho rằng giết người phải có động cơ, song Chung khai trước tòa tự dưng đi mua dầu gội đầu, nổi lòng tham cướp. Bà Hà nói một khi nảy lòng tham mà sao chỉ cướp có 59.000 đồng, trong khi chị Hoan còn tiền triệu để ở trong nhà.

Theo bà Hà, trước khi bị giết, chị Hoan có nói với bà về việc tay ông Chấn bị gãy là do chồng bao phân lân trong nhà chị Hoan đổ vào khi xếp hàng cho chị Hoan. Còn sau khi được ra tù, ông Chấn nói bị dùng nhục hình gãy tay là không đúng.

Người nhà người bị hại
Người nhà người bị hại

Bà Hà cũng khai trước tòa rằng bà là người giới thiệu chị Hoan cho anh Điều (quê Nam Định). Chị Hoan muốn đi đến tình cảm với anh Điều và chia tay ông Chấn nên hai người mâu thuẫn nhau. Chị Hoan cầm cố vàng để trả tiền cho ông Chấn và chấm dứt tình cảm, đêm đó (15-8-2003) chị Hoan về trả tiền thì bị giết. Bà Hà khai bà nghĩ hung thủ giết người là ông Chấn chứ không phải ai khác.

Bà Hà nói thêm Chung thời đó vẫn còn là đứa trẻ con cao từ 1,2-1,3 m thì không thể giết được người trưởng thành như chị Hoan. Trong hồ sơ vụ án, nhân chứng nhìn thấy hung thủ là người cao lớn.

Theo bà Hà, động cơ ông Chấn giết chị Hoan là do bà có giới thiệu cho chị Hoan người tên Thiều và muốn dứt tình với ông Chấn nên mâu thuẫn xảy ra khiến ông Chấn day dứt tình cảm mới giết chị Hoan.

Bà Hải nói khi ông Chấn ngồi tù đến năm thứ 10 thì đến tháng 7-2013, bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn) đã gặp Chung và bảo Chung đầu thú. “Khi tôi hỏi bà Hải sao không để Chung ra đầu thú sớm hơn thì bà Hải cho biết để tránh cho bố mẹ Chung bị tội che giấu tội phạm” - bà Hà khai.

Bà Hà cũng khai trước tòa rằng có hỏi bà Hải sau khi được giải oan, ông Chấn chi cho bà Hải bao nhiêu tiền thì bà Hải nói 30% số tiền bồi thường.

Ngoài ra, bà Hà còn trình bày 8 căn cứ để chứng minh về việc bà Hải đi chạy án oan cho ông Chấn. Bà Hà khai biết các bí mật chạy án oan cho ông Chấn là hoàn toàn vô tình thông qua bà Hải.

Ông Lý Văn Chúc (bố bị cáo Lý Nguyễn Chung, bìa phải) tại tòa
Ông Lý Văn Chúc (bố bị cáo Lý Nguyễn Chung, bìa phải) tại tòa

Trong khi đó, bị cáo Chung vẫn khai trước tòa: “Bị cáo chưa bao giờ gặp bà Hải và cũng không hiểu nhân chứng Hà lấy những chứng cứ đó ở đâu ra” Bị cáo Chung một lần nữa khẳng định là chỉ một mình gây án và không có ai giúp đỡ.

Tiếp đó, đại diện VKS đã đề nghị mức án với bị cáo Lý Nguyễn Chung, trong đó cho rằng do Lý Nguyễn Chung gây án ở thời điểm chưa đủ 15 tuổi, nhân thân tốt và chưa từng có tiền án tiền sự nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

"Đề nghị xử Chung với mức án 12 năm tù giam tính từ ngày 25-8-2013, tức là ngày Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và bị bắt tạm giam" - đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề xuất mức án.

Về lời khai của nhân chứng Hà, đại diện VKS cho rằng việc bà Hà khẳng định Chung không phạm tội là không có căn cứ, không đúng sự thật. Lời khai này bắt nguồn từ sự nghi ngờ suy diễn không bằng chứng cụ thể và không có cơ sở.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định mình là thủ phạm duy nhất gây án

Bị cáo Lý Nguyễn Chung thừa nhận mình là thủ phạm duy nhất gây án

Vị đại diện VKS nêu rõ một trong những lập luận chứng minh của VKS là trong nhà chị Hoan thời điểm sau khi bị giết hại vẫn còn 3 triệu đồng, số tiền lớn hơn số tiền cần vay thì không cần phải thế chấp để vay tiền. Nhiều lời khai bà Hà không đưa ra được căn cứ nào khác để chứng minh.

Ngoài ra VKS khẳng định: Từ lời khai của Lý Nguyễn Chung và các nhân chứng, đối chứng với việc thực nghiệm hiện trường… có thể khẳng định Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm.

Về dân sự, VKS đề nghị bồi thường cho gia đình bị hại 79 triệu 90 triệu đồng. Bồi thường cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức (con chị Hoan) từ 1,2 triệu-1,5 triệu/tháng cho tới khi đủ 18 tuổi, cho Nguyễn Văn Tiến (con chị Hoan) 600.000 đồng-800.000 đồng/tháng cho tới khi đủ 18 tuổi. Ông Lý Văn Chúc (bố của Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung) phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật..

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng