Lý Nguyễn Chung tại phiên toà sơ thẩm

Lý Nguyễn Chung tại phiên toà sơ thẩm

Ngày 18-5, được biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Giết người cướp tài sản tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây là án mạng đã khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị ngồi tù oan suốt 10 năm.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung, nghi phạm sát hại chị Nguyễn Thị Hoan trong vụ án xảy ra tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang vào ngày 15-8-2003, bị truy tố 2 tội: “giết người” và “cướp tài sản”.

Vụ án đã 2 lần bị hoãn và TAND tỉnh Bắc Giang tuyên trả hồ sơ do tình tiết mới phát sinh.

Tại phiên toà diễn ra đầu tháng 3 vừa qua, một tình tiết được Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung làm rõ là vào thời điểm gây án, Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày, thể trạng, thể chất lúc đó thế nào lại đủ sức sát hại chị Hoan, một người phụ nữ vốn khỏe mạnh bình thường (cao 1,52 m).

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) cho rằng trong vụ án này, một mình Lý Nguyễn Chung không thể sát hại chị Hoan mà phải có thêm đồng phạm giúp sức. Dù bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định với HĐXX bị cáo một mình gây án, không có ai xúi giục, không có ai giúp sức… song HĐXX đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung lần này, lời khai của người thân và bạn bè Lý Nguyễn Chung cho thấy Chung là người cao to, khỏe mạnh hơn bạn bè cùng trang lứa, đủ thể lực giết nạn nhân Hoan như nội dung vụ án.

Cơ quan CSĐT xác định không có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung trong vụ án mạng thôn Me hơn 10 năm trước. Do đó, giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND Tối cao truy tố một mình Lý Nguyễn Chung về tội giết người, cướp tài sản.

Chập tối 15-8-2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang trong người một con dao bấm. Trong khi giao dịch, nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị Hoan, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Ông Nguyễn Thanh Chấn- thứ 2 từ trái qua- đã được minh oan, xin lỗi công khai song vẫn chờ đợi tiền bồi thường 2 năm nay

Ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan 10 năm trong vụ án án oan Bắc Giang (thứ 2 từ trái qua) đã được minh oan, xin lỗi công khai song vẫn chờ đợi tiền bồi thường 2 năm nay

Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung rút dao tấn công. Mặc dù chị Hoan tìm cách bỏ chạy nhưng Chung vẫn không buông tha mà truy sát đến cùng. Trong khi vật lộn, Chung tiếp tục đâm chị Hoan nhiều nhát. Đến khi dao gãy, Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động được, Chung lấy gối ở giường trùm lên mặt chị Hoan cho đến khi nạn nhân tắt thở hẳn mới thôi. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.

Trong khi Chung giết chị Hoan, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp qua nhà nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Tháng 10-2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, ông Chấn mới được trả tự do và được minh oan.

Nguyễn Quyết