Chộn rộn miền Tây mùa nước đang nổi  - Ảnh 1.

Trên một số cánh đồng lũ ở giáp biên giới Campuchia thuộc tỉnh An Giang, người dân đã bắt đầu đi đặt dớn và thu hoạch những con cá, tôm đầu tiên khi mùa lũ bắt đầu - Ảnh: CHÍ QUỐC

Trên cánh đồng lũ xã Phú Hội, nơi tiếp giáp vùng biên giới Campuchia, dớn đã được đặt dày đặc. Cảnh mua bán sản vật mùa lũ như tôm, cua, cá, rắn… diễn ra ngay trên cánh đồng lũ tạo thành nét đặc trưng của người dân vùng này.

Năm nay lũ lên nhanh, đột ngột nên theo người dân địa phương lượng cá đánh bắt được cũng không bằng mọi năm.

Ông Huỳnh Văn Tài, người có số năm đặt dớn mùa nước nổi gần bằng tuổi đời 42 của mình, cho biết năm nay nước lên đột ngột nên người dân trở tay không kịp. Khi cá đã chạy tản ra khắp các cánh đồng, người dân mới đặt dớn nên lượng cá thu được cũng không nhiều.

Cũng theo ông Tài, ngụ xã Phú Hội, do mực nước năm nay cao hơn những năm trước, nên thay vì mức 2 mét như mọi khi, ông phải cơi thân dớn thêm 80cm mới không bị ngập.

Xuôi theo hạ nguồn sông Mekong, gặp bà Bùi Thị Sương 60 tuổi, ngụ xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp). Có hơn 10 năm hành nghề đặt dớn, giăng câu, thả lưới, bà cho biết những năm đầu theo nghề “bà cậu”, hai vợ chồng “ăn nên làm ra”.

Thậm chí hai vợ chồng còn tậu được vài chục công ruộng nhờ công việc mưu sinh mùa lũ, nhưng nguồn lợi thủy sản ngày một cạn kiệt, nên "nghề bà cậu bây giờ khô mái dằm là tiền cũng hết”.

Năm nay lũ về sớm, vợ chồng bà tranh thủ vá lưới để khi con nước về kiếm mớ cá ra chợ bán.

Lũ về nhanh, người dân nào không kịp ra đồng cũng tất bật chuẩn bị công cụ để khai thác sản vật mùa lũ. Một không khí khẩn trương và rộn rịp của mùa lũ miền Tây đã bắt đầu…

Theo TTO