Qua hơn 300 năm tồn tại, “cụ” dầu đã từng chứng kiến bao biến cố lịch sử và gắn liền với những câu chuyện tâm linh của vùng đất Ba Chúc (Tri Tôn, An Giang) …

Chuyện hồi sinh của cụ dầu 300 tuổi ở Ba Chúc - Ảnh 1.

Giữa lòng đường thị trấn Ba Chúc có một cây cổ thụ cao khoảng 20m, tán lá rộng hơn 15m đứng sừng sững.

Chuyện hồi sinh của cụ dầu 300 tuổi ở Ba Chúc - Ảnh 3.

 

Khi cây dầu chết, cây lâm vồ và rễ bồ đề ôm quấn lấy thân, khiến hình ảnh của “cụ” sống mãi trong mắt người dân Ba Chúc. Cụ Ẩn (75 tuổi, nhà kế bên chùa), bộc bạch: “Sáng thức dậy, việc đầu tiên là tôi ra xem cây cổ thụ. Thân cây gợi cho tôi nhớ nhiều kỷ niệm. Cây dầu như người bạn thân thiết của tôi từ thuở ấu thơ. Tuy “cụ” đã chết, nhưng chúng tôi vẫn xem thân cây như linh hồn của thị trấn Ba Chúc…”.

Khách phương xa giảm tốc độ để quan sát, đi chậm rãi khi đi qua cây cổ thụ này.

Vào mùa mưa bão, chính quyền địa phương đã tỉa cành, chặt gọn nhánh để đảm bảo an toàn cho mọi người. Người dân địa phương xem cây cổ thụ này là báu vật, bởi “cụ” dầu đã từng chứng kiến những thăng trầm lịch sử của vùng đất Ba Chúc. Đây cũng là nơi Đức Bổn Sư Ngô Lợi khai sáng đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, tập hợp nghĩa sĩ chống Pháp. Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, nhiều người ở Ba Chúc bị quân Polpot thảm sát, để lại nỗi đau, nỗi căm hờn cho nhiều thế hệ người dân trước tội ác của quân diệt chủng.

Theo Tin Tức Miền Tây