Nhưng ít ai biết, Đà Lạt còn là nơi để lại ấn tượng trong lòng người phương xa bởi những con dốc dài ngoằn ngoèo, lên cao xuống thấp.

Văn hóa “nói không với đèn giao thông”

Đà Lạt là thành phố duy nhất ở Việt Nam không sử dụng tín hiệu đèn giao thông, bởi địa hình đồi núi hiểm trở, không phù hợp để lắp các thiết bị đèn. Thay vào đó là những bùng binh ở giữa các tuyến giao lộ.

Lí giải điều này, người dân cho rằng: “Nếu có đèn đỏ phải dừng lại giữa lưng chừng dốc thì sẽ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác”. Và cứ thế, nối con phố này với con phố kia là những vòng xoay trên đường, tạo nên nét riêng của thành phố.

Những chuyện có thật như đùa ở Đà Lạt

Đà Lạt và những con dốc

Dạo một vòng quay thành phố, rất dễ bắt gặp những con dốc ngoằn ngoèo, lên cao rồi lại xuống thấp trải dài khắp tuyến đường. Những con dốc nối con đường này với con đường như những dải lụa trải khắp lòng thành phố.


Một con dốc trên đường phố ở Đà Lạt

Một con dốc trên đường phố ở Đà Lạt

Điểm danh một vài con dốc như men theo hồ Xuân Hương, con đường Lê Thị Hồng Gấm dốc cao vun vút cắt xuống Trần Quốc Toản khiến du khách thường xuyên ghé tới vì khung cảnh đẹp đẽ như ở xứ sở kim chi. Khu Hòa Bình còn có một con dốc ngoặt từ Lê Đại Hành lên Nguyễn Chí Thanh để đi tới vòng xoay trung tâm thành phố.

Những chuyện có thật như đùa ở Đà Lạt
Những chuyện có thật như đùa ở Đà Lạt

Tháng 2-3 là mùa hoa anh đào nở của Đà Lạt, con đường Phan Đình Phùng nối lên Trương Công Định khiến những con dốc nơi đây mang đầy vẻ lãng mạn của Đà Lạt.

Những chuyện có thật như đùa ở Đà Lạt

Người Đà Lạt còn đặt tên cho những con dốc bằng những tên gọi rất dễ thương như dốc Ánh sáng, dốc Nhà bò, hay dốc Tin Lành…

“Dốc Tin Lành” nằm ngay dưới nhà thờ Tin Lành. Mỗi lần nhìn xuống đường Nguyễn Văn Trỗi, du khách ghé qua đây sẽ được ngắm nhìn toàn thành phố xinh đẹp này.


Dốc Tin Lành

Dốc Tin Lành


Thành phố Đà Lạt nhìn từ dốc Tin Lành

Thành phố Đà Lạt nhìn từ dốc Tin Lành


Dốc Nhà bò

Dốc Nhà bòDốc Nhà thương

Dốc Nhà thương

Khung cảnh Đà Lạt khiến bao người liên tưởng tới nhiều quốc gia trên thế giới: thành phố sương mù của Anh, thành phố với những đồi núi khiến du khách nghĩ về Hàn Quốc, công trình kiến trúc cổ kính mang phong cách Pháp...

Nhưng Đà Lạt vẫn mang nét đẹp riêng trong lòng du khách và con người Đà Lạt dường như cũng mang trong mình sự yên bình, nhẹ nhàng vốn có của vùng đất này.

Theo Ngân Hà (PLO)