Viết trên tạp chí Science, nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Ninh Hạ (Trung Quốc) chỉ ra rằng thói quen uống trà và cà phê hàng ngày, ở mức độ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người bị cao huyết áp.
Cao huyết áp là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người trưởng thành trên thế giới và liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ tăng cao đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Mất trí nhớ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây tử vong sớm, trong khi bản thân cao huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng, vốn đứng đầu trong danh sách "tử thần".
Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu cao huyết áp và mất trí nhớ cùng hiệp đồng tấn công một người.
Kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp được cho là giúp giảm 40% nguy cơ mất trí nhớ so với các bệnh nhân không được điều trị tốt, nhưng vậy chưa đủ.
Do vậy, các tác giả đã chú ý đến cà phê và trà, là những thức uống cực kỳ phổ biến, giàu caffeine và axit chlorogenic.
Đó là các loại hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí thông qua bảo vệ thần kinh và giảm viêm.
Nhưng vẫn cần có thêm nghiên cứu để xác nhận tác dụng của những đồ uống này trên thực tế đối với nguy cơ mất trí ở những người bị tăng huyết áp.
Vì vậy, các tác giả đã tìm hiểu trên một nhóm dân số lớn gồm hơn 450.000 người được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank (Anh), 54,62% trong số đó bị cao huyết áp.
Sau thời gian theo dõi trung bình hơn 15 năm, các tác giả phát hiện ra rằng chỉ cần uống 0,5-1 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mất trí nhớ do mọi nguyên nhân giảm thấp
Về việc tiêu thụ cà phê, những người bị tăng huyết áp uống 0,5 đến 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhơ thấp nhất ở cả người bị cao huyết áp lẫn người khỏe mạnh.
Tiêu thụ trà có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn ở những người bị cao huyết áp, đặc biệt là 4-5 tách/ngày, nhưng không thấy khác biệt ở người không bị cao huyết áp.
Bên cạnh đó, tác dụng chống lại mất trí nhớ dường như được nhân lên gấp bội ở người uống cả hai loại thức uống nói trên.
Phát hiện này một lần nữa chứng minh lợi ích của cà phê và trà lên bệnh nhân cao huyết áp.
Nhiều năm trước đây, các thức uống chứa caffeine này từng bị cho là gây hại cho tình trạng cao huyết áp.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh việc uống một lượng caffeine vừa phải, đều đặn hàng ngày thậm chí giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, mặc dù có gây tăng nhẹ ngay khi vừa uống nhưng không đáng kể.
Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp còn được hưởng lợi từ nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác có trong trà và cà phê.
Bình luận (0)