Cuối năm 2019, Báo Người Lao Động có nêu chuyện khi UBND thị trấn Thuận An (tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh, đích thân ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã cùng hàng ngàn bạn trẻ đi dọc bãi biển nhặt từng cọng rác.

Không lý thuyết suông

Vị chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế này còn nhiều lần cùng cán bộ, nhân dân dọn dẹp vệ sinh ở các khu dân cư, trên sông Hương, Làng Đại học Huế, bãi biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà)... và được dư luận thừa nhận là đã tiếp "lửa nhiệt tình" cho cán bộ, nhân dân tham gia các phong trào tình nguyện. Hiện phong trào Ngày chủ nhật xanh ở Thừa Thiên - Huế đã lan rộng từ đô thị tới nông thôn, cơ quan đến đường phố và trở thành hoạt động thường niên, để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng du khách.

Chuyện lãnh đạo tiếp "lửa nhiệt tình" như ở Thừa Thiên - Huế nhìn thì dễ làm, có vẻ như ai làm cũng được nhưng thực tế nhiều nơi vẫn không làm được vì cần tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu của cán bộ. Cán bộ không gương mẫu, không xắn tay áo vào làm cùng dân mà chỉ hô hào suông hay dùng mệnh lệnh để chỉ đạo thì phong trào phát động hoành tránh đến mấy rồi cũng sẽ "chết yểu".

Còn nhớ tại hội nghị Chính phủ với các địa phương tổ chức ngày 31-12-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Không để tình trạng nói nhiều mà không làm; phải hành động, không lý thuyết suông nữa! Đây là một thông điệp của người dân, của cuộc sống, đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Người dân cần thấy cán bộ hành động. Vì nói Đảng lãnh đạo thì thực ra là phải bắt đầu bằng sự nêu gương của cán bộ, đảng viên và đây chính là một trong những phương thức lãnh đạo tối ưu của Đảng. Cán bộ, đảng viên nào chỉ hô hào đạo đức cách mạng nhưng lại không có lối sống lành mạnh thì rốt cuộc dân sẽ mất dần tín nhiệm. Cán bộ, đảng viên nào tận tụy với dân, hy sinh quyền lợi bản thân vì lợi ích xã hội thì dù không nói nhiều nhưng dân vẫn tin yêu, ủng hộ.

Dân chỉ mong cán bộ tiên phong! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ (bìa trái) trực tiếp tham gia làm sạch rác trên bãi biển Thuận An. Ảnh: THUATHIENHUE.GOV.VN

Sức chiến đấu nâng cao

Trong bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hội nghị kiểm thảo chiến dịch đường số 18 (1951), Người căn dặn: "Phải làm thế nào để khi mình chưa đến thì dân trông mong, khi mình đến thì dân giúp đỡ, khi mình đi nơi khác thì dân luyến tiếc". Bản thân Người là một tấm gương sáng trong thực hiện điều này.

Suy rộng ra thì không chỉ trong đánh giặc mà lĩnh vực nào của đời sống cũng vậy, người dân luôn trông đợi những cán bộ vừa tài vừa đức, gương mẫu trong cả lối sống lẫn công việc.

Khi đăng trên Báo Nhân Dân tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Nhân dân ta thường nói: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là một lời khen chân thành đối với đảng viên và cán bộ ta". Trong Di chúc, Người cũng căn dặn: "Sau ngày thắng lợi, việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng". Vì "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đày tớ thật trung thành của nhân dân".

Thực hiện Di chúc của Người, Đảng ta đã không ngừng thực hiện công tác xây dựng gắn với chỉnh đốn Đảng. Tại Hội nghị Trung ương 8, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định số 08-QĐi/TW (ngày 25-10-2018) về quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Từ đó đến nay, với nhiều động thái tích cực và quyết liệt trong phòng chống tham nhũng, trong uốn nắn lề lối làm việc mà chúng ta thấy rất rõ là năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng không ngừng được nâng cao. Phương thức lãnh đạo của Đảng từng bước được đổi mới. Niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng được củng cố. 

Phải tự rèn luyện

Việc "nói đi đôi với làm", nếu muốn thực hiện có khó không? Hẳn là không khó với bất cứ ai quyết tâm muốn thực hiện. Điều này thì phải ở tự chính mỗi người rèn luyện chứ không tổ chức hay đảng phái nào quyết định được.

CÔNG TÂM