"Lực lượng của dân chúng nhiều vô cùng. Không có họ thì việc gì làm cũng không xong.” - Hồ Chí Minh

Qua phản ánh của nhiều địa phương, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội thì sự thiếu hụt về nguồn cán bộ kế cận là khá phổ biến. Nào là tìm không ra người để bồi dưỡng đào tạo, sẵn sàng thay thế khi có yêu cầu; nào là cán bộ trẻ bây giờ thiếu khí chất xông pha đảm nhận việc chung; nào là thanh niên bây giờ chẳng còn tha thiết, mặn mòi gì vào làm cơ quan nhà nước; nào là lý tưởng, hoài bão cống hiến của tuổi trẻ đã mai một; nào là trào lưu sống vội, sống gấp, sống bất chấp đã ăn sâu vào tâm khảm của lớp trẻ bây giờ…

Không khó đến thế

Có một vị cán bộ hưu trí đang tham gia công tác ở địa phương nọ, than thở: "Đáng ra trẻ phải xông pha, già phải mẫu mực thì hay biết mấy. Nhưng trẻ không chịu xông pha thì già phải chịu cực chứ biết làm sao!". Đây cũng là tâm trạng lo lắng chung của các cán bộ đương chức, nhất là những người tâm huyết, có trách nhiệm trong các cấp ủy cơ sở.

Nghe chừng như bế tắc nhưng thực ra việc chọn nguồn cán bộ cho cơ sở đâu phải khó đến thế, đâu phải tìm không ra nguồn. Vấn đề là phát hiện, chọn người như thế nào; có dám tin tưởng để rồi mạnh dạn bố trí công việc cho lớp trẻ hay không; có vô tư trong sáng, công bằng, minh bạch hay không; có đưa vào quy hoạch cán bộ kế cận, dự nguồn hay không?

Mỗi năm có hàng chục vạn sinh viên ra trường, trừ những trường hợp tốt nghiệp thuộc loại xuất sắc may mắn được các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp mời gọi; phần lớn còn lại phải tìm việc làm, bươn chải mưu sinh. Thế nên, có không ít cử nhân, thạc sĩ đã phải chấp nhận làm thuê bất cứ việc gì để kiếm sống, quá lãng phí chất xám, nguồn lực là đây chứ đâu? Ngoài ra, mỗi năm có hàng trăm ngàn chiến sĩ bộ đội, công an hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, trong đó có người đã trở thành đảng viên khi tại ngũ. Đây cũng là nguồn nhân lực tốt để phát hiện, bồi dưỡng trở thành cán bộ ở cơ sở, không phải tìm đâu xa.

Không khó tìm nguồn cán bộ - Ảnh 2.

Đại biểu HĐND TP HCM mới đây đã bỏ phiếu bầu 2 phó chủ tịch UBND TP Ảnh: Hoàng Triều

Vấn đề là công tâm

Trong cuộc sống hiện nay, không thiếu tài năng trẻ. Rất nhiều gương mặt sáng giá xuất hiện trong các phong trào thi đua yêu nước ở khắp nơi đã nói lên điều đó.

Nguồn cán bộ cho cơ sở là ở đó, rất gần và biết rất rõ để lựa chọn, bố trí công việc. Vấn đề là phải công tâm trong việc chọn người giao việc, làm sao để người trẻ có điều kiện thuận lợi cống hiến tài năng vào việc chung một cách hiệu quả nhất, làm sao cho người trẻ vững vàng, yên tâm trau dồi toàn diện để tự tin bước vào đời, kể cả bước vào chính trường từ cơ sở.

Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội lần thứ XII nêu rõ: "Tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức…". Do đó, việc phát hiện, chọn người để đưa vào nguồn cán bộ ở cơ sở phải có tầm nhìn chiến lược như yêu cầu của Trung ương Đảng, bởi cán bộ cấp cao ở trung ương cũng trưởng thành từ cơ sở mà lên. Nếu không tạo nguồn cán bộ ở cơ sở thật tốt thì chắc chắn sẽ gây hệ lụy về sau, hậu quả sẽ không thể lường hết.

Vừa qua, hàng loạt cán bộ các cấp bị kỷ luật, đưa "vào lò". Điều này chắc chắn là có một phần do việc phát hiện, giới thiệu, lựa chọn, bổ nhiệm trước đó thiếu chặt chẽ. Nay, chúng ta đang tiến hành các bước để tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thì đây là dịp để giới thiệu với tổ chức Đảng những đảng viên tài đức vẹn toàn, xứng đáng để đại hội cân nhắc bầu vào cấp ủy nhiệm kỳ mới. Đây cũng là thời điểm tập trung quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định số 205 - QĐ/TW ngày 23-9-2019 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. 

Cán bộ, đảng viên và quần chúng đang rất kỳ vọng vào kết quả thực hiện Quy định số 205 - QĐ/TW, bởi quy định quan trọng này đã định hướng rất rõ về công tác cán bộ trong tình hình hiện nay, là điều kiện để tìm nguồn cán bộ cho cơ sở.
MAI LỊCH