xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền

Bài và ảnh: Tử Trực

Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi rất chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trở thành cầu nối giữa Đảng với dân

Hiện nay, Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi có gần 2.000 báo cáo viên (BCV), tuyên truyền viên (TTV), trong đó có 5 BCV cấp trung ương, 36 BCV cấp tỉnh, 344 BCV cấp huyện, thị, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc và khoảng 1.500 TTV cấp cơ sở. Đây là lực lượng góp phần quan trọng vào việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Trở thành lực lượng nòng cốt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và sự phát triển ngày càng phổ biến của mạng xã hội, đội ngũ BCV, TTV đã trở thành lực lượng nòng cốt, đấu tranh với những luận điệu sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền - Ảnh 1.

Các thí sinh tham gia Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh Quảng Ngãi năm 2021

Trong những năm qua, Quảng Ngãi là một trong những địa phương luôn quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ BCV, TTV các cấp. Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng đến công tác đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng đa dạng, phong phú, tạo được nhiều kết quả tích cực.

Nhiều hoạt động đã diễn ra như tổ chức các đoàn BCV, TTV đi học tập, tìm hiểu thực tế về những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của các tỉnh, thành (du lịch, cảng biển, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…), tạo điều kiện để họ có thêm thông tin thực tế phục vụ công tác tuyên truyền; tổ chức các hội nghị thông tin định hướng những vấn đề thời sự quan trọng trong nước và quốc tế, về tình hình dịch Covid-19. Hội nghị BCV được tổ chức hằng quý; những lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ BCV, TTV các cấp được mở thường xuyên; các hội thi rèn luyện kỹ năng thuyết trình kết hợp hình thức sân khấu hóa sinh động… Những hoạt động này đã tạo nên sự linh hoạt và nhiều nét mới trong công tác tuyên truyền của toàn Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi.

Sau thành công của Đại hội Đảng các cấp, để góp phần đưa nghị quyết đi vào cuộc sống của nhân dân, Quảng Ngãi đã tổ chức hội thi BCV, TTV giỏi cấp tỉnh về tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Các BCV, TTV đã mang đến hội thi nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, có cách thể hiện riêng, vận dụng linh hoạt những chủ trương, đường lối của Đảng bộ các cấp vào bài thuyết trình của mình, tạo nên sự cuốn hút, nét sinh động và có tác dụng lan tỏa, đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách thiết thực.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng, Công an tỉnh Quảng Ngãi - giải nhất Hội thi BCV, TTV giỏi cấp tỉnh năm 2021, cho rằng trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên mạng xã hội, sự nhiễu loạn thông tin càng lớn thì công tác tuyên truyền càng phải được nâng cao. Việc truyền tải và định hướng thông tin đến người nghe không chỉ thể hiện sự nắm chắc, hiểu đúng những nội dung truyền đạt mà vấn đề quan trọng và then chốt là phương pháp, kỹ năng, trình độ của BCV, TTV.

"Để làm được điều đó, đội ngũ BCV, TTV phải trải nghiệm thực tiễn, tiếp cận, khai thác những vấn đề thời sự, những vấn đề "nóng" đang được người dân quan tâm. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng, phương pháp trình bày, BCV, TTV phải làm sao đưa được hơi thở của cuộc sống vào trong từng bài nói của từng lĩnh vực. BCV, TTV phải có tâm huyết, sự đam mê, tự đổi mới để theo kịp với tình hình" - chị Phượng nhìn nhận.

Nâng cao chất lượng, kỹ năng

Ông Đặng Ngọc Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho biết dù thời gian qua, dịch Covid-19 ở địa phương diễn biến phức tạp nhưng hoạt động tuyên truyền của đội ngũ BCV, TTV các cấp đã có những hiệu quả tích cực.

Thông qua hoạt động tuyên truyền miệng, đội ngũ BCV, TTV các cấp đã trực tiếp đối thoại, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc; phê phán những quan điểm sai trái, lệch lạc; định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và người dân. Đội ngũ BCV, TTV đã nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp đề xuất ban thường vụ, thường trực cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm, vướng mắc ở cơ sở…

Đội ngũ BCV, TTV còn tích cực tham gia các tổ công tác của cấp ủy thực hiện tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân chấp hành chủ trương, chính sách trong việc giải tỏa, đền bù, bàn giao mặt bằng để thi công các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn Quảng Ngãi. Đội ngũ BCV, TTV đã phối hợp với ban dân vận và các cơ quan chính quyền nắm bắt tình hình, đề xuất phương án giải quyết, giúp lãnh đạo cấp ủy tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân để giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, việc tổ chức quán triệt, thực hiện quy chế về BCV, TTV ở một số cấp ủy địa phương, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức. Một số cấp ủy chưa thực sự quan tâm đến việc củng cố, quản lý và phát huy trách nhiệm của đội ngũ BCV, TTV. Bên cạnh đó, lực lượng BCV, TTV ở Quảng Ngãi tuy đông nhưng chất lượng, hoạt động chưa đều.

"Ngoài những tồn tại nêu trên, có thể nói trong những năm qua, đội ngũ BCV, TTV đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực và phẩm chất. Điều này đã khẳng định sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cấp ủy đối với công tác tuyên truyền nói chung và vai trò của các BCV, TTV cơ sở nói riêng" - ông Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh. 

Phải chủ động, đi trước

Theo ông Đặng Ngọc Dũng, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tăng cường củng cố, kiện toàn đội ngũ BCV, TTV các cấp theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, có kỹ năng tuyên truyền miệng. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền cần phải chủ động, đi trước, góp phần hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của đất nước nói chung và của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo