Đi đầu là cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Xuân Định - tổ trưởng.

Vừa phát quang đường sá, mồ hôi nhễ nhại, ông Định vừa cho biết: "Thời gian qua, do dịch Covid-19 ở Khánh Hòa, chúng tôi phải tạm dừng dọn vệ sinh nên dọc các tuyến đường cỏ dại mọc um tùm. Vì thế, nay anh em trong tổ tranh thủ triển khai ngay các hoạt động này nhằm góp phần cho diện mạo của thôn sạch đẹp hơn".

Thành lập vào năm 2016, đến nay, mô hình Tổ tự quản ANTT do Hội CCB xã Xuân Sơn đảm nhận tại thôn Xuân Trang đã phát huy hiệu quả cao trong việc giữ vững ANTT; trở thành chỗ dựa, động lực thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại khu dân cư ở Khánh Hòa. Với vai trò là "đầu tàu" của tổ, ông Định đã tập trung xây dựng sự đoàn kết, thực hiện củng cố và phát triển để tổ tự quản ngày càng hoạt động hiệu quả.

Năng nổ như ông Nguyễn Xuân Định ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Định cùng tổ tự quản dọn dẹp môi trường .Ảnh: THANH HẢI

Ông Định chia sẻ ngày đầu thành lập, tổ có 10 người với rất nhiều khó khăn do điều kiện hoạt động thiếu thốn, đời sống thành viên đa phần khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của người tổ trưởng là làm tốt công tác động viên để tổ viên yên tâm, tích cực tham gia các hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ. Với suy nghĩ đó, ông tham mưu cho hội CCB xã, đồng thời tranh thủ vận động các tổ chức, cá nhân kinh phí để lo trang phục cho các thành viên, hỗ trợ nhiên liệu khi đi tuần tra, đồng thời thường xuyên thăm hỏi để nắm bắt tâm tư, tình cảm, kịp thời hỗ trợ tổ viên vượt qua khó khăn. Nhờ vậy, các thành viên an tâm để hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Xuân Định cho biết bí quyết để vận động bà con tham gia các phong trào như nông thôn mới, bảo vệ môi trường, xây dựng đường làng ngõ xóm "xanh, sạch, đẹp", nói không với bia rượu khi lái xe, tuân thủ ANTT... là trước tiên mình phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nếu không thì nói bà con không nghe. "Đi đám cưới, uống bia rượu vào mà điều khiển xe thì sẽ vi phạm pháp luật nên tôi cũng thuê xe ôm để về nhà. Phải làm gương từ những việc cụ thể như thế" - ông Định dẫn chứng.

Ông Lường Ngọc Minh, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Sơn, cho biết mô hình Tổ tự quản về ANTT còn cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều nguồn tin có giá trị. Ông Định luôn đi đầu trong việc phòng chống tệ nạn xã hội, đã tổ chức tuần tra hơn 10 lượt với hơn 100 người tham gia. Các thành viên trong tổ luôn tiên phong, gương mẫu, từ đó tạo niềm tin, thu hút sự tham gia của nhân dân, hoạt động rất hiệu quả.

Ông Định còn tham gia vận động người dân hiến hàng ngàn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường với hàng trăm lượt người dân tham gia; cùng hội CCB vận động, tổ chức lắp đặt 60 bóng đèn đường trên các tuyến đường tự quản...

Theo ông Đậu Xuân Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn, ông Định năm nào cũng được Hội CCB huyện Vạn Ninh khen thưởng, có năm được cả bằng khen cấp tỉnh, cấp huyện. Địa phương đánh giá rất cao hiệu quả các mô hình dân vận khéo của Hội CCB xã Xuân Sơn, trong đó có ông Định.

Kỳ Nam - Thanh Hải