Tốp 5 hạng mục phim điện ảnh của Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 gồm: "Bẫy ngọt ngào" (đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư), "Đêm tối rực rỡ" (đạo diễn Aaron Toronto), "Em và Trịnh" (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), "Nghề siêu dễ" (đạo diễn Võ Thanh Hòa) và "Nhà không bán" (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường). Mỗi phim đều có ưu điểm, hạn chế nên rất khó dự đoán tác phẩm nào sẽ giành chiến thắng năm nay.

"Đêm tối rực rỡ" hay "Em và Trịnh"?

Trong tốp 5, "Đêm tối rực rỡ" và "Em và Trịnh" có những yếu tố tạo được tình cảm với khán giả cũng như giới chuyên môn.

Trong đó, "Đêm tối rực rỡ" thuộc thể loại phim tâm lý, giật gân; lấy bối cảnh đêm cuối cùng trong đám tang người cha giàu có của nhân vật Toàn (Kiến An đóng). Lúc này, các con của ông Toàn là Kim Hoàng (Vũ Xuân Trang đóng), Xuân Thanh (Nhã Uyên) và Kim Bảo (Kim B) tề tựu sau thời gian dài không gặp nhau.

Bình chọn giải Mai Vàng - hạng mục phim điện ảnh: Cân bằng, khó đoán - Ảnh 1.

Phim “Em và Trịnh”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

"Đêm tối rực rỡ" có nhiều điểm cộng: Câu chuyện được kể mạch lạc, chân thật, đậm chất Việt, đả phá tư tưởng "trọng nam khinh nữ", nạn bạo hành gia đình, gia trưởng, độc đoán, cờ bạc… Dàn diễn viên diễn xuất tốt, nhạc phim ấn tượng, hợp lý trong từng phân đoạn. Song, phim cũng còn những hạn chế như: kịch tính dồn dập, không có khoảng lặng đủ để khán giả lắng đọng và cảm thương cho nhân vật.

"Dù là người nước ngoài làm phim về văn hóa Việt Nam nhưng đạo diễn Aaron Toronto đã thực hiện bằng tất cả tâm huyết, nỗ lực với sự góp sức lớn từ người vợ là diễn viên Nhã Uyên. "Đêm tối rực rỡ" đả phá những chuyện xấu tồn tại dai dẳng trong xã hội, truyền tải các thông điệp đầy cảm xúc. Tôi đánh giá cao tác phẩm này" - đạo diễn, NSƯT Công Ninh bày tỏ.

Bình chọn giải Mai Vàng - hạng mục phim điện ảnh: Cân bằng, khó đoán - Ảnh 2.

Phim “Đêm tối rực rỡ”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Trong khi đó, "Em và Trịnh" tái hiện cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giai đoạn 1950-1990, từ lúc trẻ đến trung niên, với sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, không theo trật tự thời gian. Phim có những tình tiết giả định, hư cấu để phù hợp với diễn tiến câu chuyện mà đạo diễn và ê-kíp thực hiện muốn kể cho khán giả.

Nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng nhận định: "Phim khai thác về một thần tượng của nhiều người yêu nhạc Việt nên dẫn đến những tranh cãi trái chiều giữa Trịnh Công Sơn trên màn ảnh rộng và Trịnh Công Sơn ngoài đời. Dù sao thì ê-kíp làm phim đã có nhiều cố gắng, mạnh dạn khơi dòng phim tiểu sử về các nhân vật nổi tiếng".

Thế mạnh riêng

Ba tác phẩm còn lại trong tốp 5 đều có thế mạnh riêng. Trong đó, "Bẫy ngọt ngào" đậm tính giải trí, thương mại. Phim ngợi ca tình bạn, lên án chuyện bạo hành gia đình và lối sống sa đọa, bệnh hoạn của một số người có vẻ ngoài tốt đẹp.

Bình chọn giải Mai Vàng - hạng mục phim điện ảnh: Cân bằng, khó đoán - Ảnh 3.

Phim “Bẫy ngọt ngào”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Bẫy ngọt ngào" được khán giả đánh giá cao về bối cảnh, phục trang và dàn diễn viên Minh Hằng, Diệu Nhi, Bảo Anh, Quốc Trường diễn xuất nổi bật. Đáng tiếc là kịch bản phim càng về cuối càng đuối, xử lý cái kết quá nhanh, nhân vật phản diện chưa đủ độ tinh quái. Dẫu có một số hạn chế song nhiều người trong giới cho rằng "Bẫy ngọt ngào" của đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư xứng đáng nhận được sự ủng hộ của khán giả.

Bình chọn giải Mai Vàng - hạng mục phim điện ảnh: Cân bằng, khó đoán - Ảnh 4.

Phim “Nghề siêu dễ”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

"Nghề siêu dễ" là tác phẩm Việt hóa, quy tụ các diễn viên quen thuộc: Thu Trang, Tiến Luật, Hứa Vĩ Văn, Kiều Minh Tuấn, Quang Tuấn, Huỳnh Phương, Thanh Mỹ… Nhà biên kịch Thanh Hương nhận xét: "Phim mang đến cho khán giả tiếng cười tự nhiên thông qua tình tiết câu chuyện chứ không phải gượng gạo, cố tình gây cười. Phim thành công về doanh thu, cho thấy công sức của cả ê-kíp được khán giả nhìn nhận".

Trong khi đó, "Nhà không bán" là thể loại phim kinh dị pha hài hước, nội dung xoay quanh bà Ngọc (NSND Kim Xuân đóng) - một Việt kiều Mỹ trở về nước - cùng cháu ngoại Betty (Na Tây đóng). Căn nhà cổ do cha bà Ngọc xây từ thời Pháp thuộc trở thành nơi ở của vợ chồng ông Ngà (Minh Hoàng đóng), em trai bà. Dù hai chị em đều muốn nhanh chóng bán căn nhà cổ nhưng nhiều chuyện kỳ quái xảy ra liên tiếp.

Bình chọn giải Mai Vàng - hạng mục phim điện ảnh: Cân bằng, khó đoán - Ảnh 5.

Phim “Nhà không bán”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Theo nhà biên kịch Đông Hoa, "Nhà không bán" hấp dẫn với câu chuyện ma mị, có những tình tiết gợi được sự tò mò, khiến khán giả phải theo dõi. Có điều, phim này còn dài dòng, một số tình tiết chưa hợp lý, cốt truyện không khó đoán.

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2022.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Bình chọn giải Mai Vàng - hạng mục phim điện ảnh: Cân bằng, khó đoán - Ảnh 7.
MINH KHUÊ