Gần đến thời điểm trao giải tại Nhà hát Thành phố, những dự đoán càng tăng thêm sự háo hức của bạn đọc về mùa Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022.

Võ Minh Lâm và Nguyễn Minh Hải đang so kè

Ở hạng mục tốp 4 diễn viên sân khấu, nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên) nhận xét: "Võ Minh Lâm có nhiều vai hay nhưng tôi lại thích nhân vật Lê Tư Thành trong vở "Đêm trước ngày hoàng đạo", tôi tin Võ Minh Lâm sẽ đoạt giải năm nay".

NSND Thoại Miêu cùng quan điểm nhưng bà cho rằng Nguyễn Minh Hải cũng rất xứng đáng khi vai Nguyễn Tất Thành của anh diễn rất sâu sắc, tạo dấu ấn quá đẹp cho hành trang nghệ thuật. "Diễn vai lãnh tụ rất nhiều áp lực cộng với nỗ lực phải sáng tạo trong ca diễn để nhân vật rất đời, rất gần gũi, Nguyễn Minh Hải đã thể hiện xuất sắc nên số lượng người hâm mộ của anh từ Nam chí Bắc rất đông" - NSND Thoại Miêu nhận xét.

Dự đoán giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: Tin nhắn quyền lực của bạn đọc sẽ quyết định - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt

Đạo diễn Chánh Trực cho rằng Võ Minh Lâm sẽ tạo thêm cú hích sau khi đã đoạt 4 HCV trong năm 2022, bởi anh có vai Lê Tư Thành đạt chất lượng cao, cho thấy có sự tìm tòi, sáng tạo để làm mới vai diễn gần như xuyên suốt xuất hiện trên sân khấu. Nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) cũng dự đoán Võ Minh Lâm sẽ đoạt giải năm nay.

NSND Trần Minh Ngọc lại nghiêng về Nguyễn Minh Hải, ông cho rằng: "Nguyễn Minh Hải có khả năng rất cao, vì vở "Nợ nước non" lưu diễn khắp cả nước, lại được VTV3 truyền hình trực tiếp, độ bao phủ rất rộng".

Bình Tinh xứng đáng đoạt giải

Nhà báo Hoàng Kim đánh giá cao nỗ lực của Bình Tinh, năm qua nghệ sĩ này có nhiều vai hay, nâng tầm vị trí một cô đào chánh với phong cách không trùng lắp với bất cứ ai. "Tôi dự đoán Bình Tinh sẽ đoạt giải" - nhà báo Hoàng Kim khẳng định. Nhà báo Linh Đoan cũng dự đoán Bình Tinh sẽ đoạt giải vì những nỗ lực không ngừng của cô trong lao động nghệ thuật.

NSND Thoại Miêu cũng đánh giá cao sức lan tỏa của Bình Tinh, không chỉ xuất hiện trên sân khấu tuồng cổ, cô đã tham gia nhiều lĩnh vực khác và đã có những sáng tạo đáng ghi nhận.

NSƯT Thành Lộc vẫn là ngôi sao sáng giá

Nhà báo Thúy Bình (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cho rằng nghệ sĩ Thành Lộc sẽ đoạt giải, bởi vai nữ tướng cướp trong vở "Alô, lộ hàng" nhận được sự cổ vũ của rất đông khán giả, số suất diễn của vở này tiếp tục tăng cao trong năm qua.

Dự đoán giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: Tin nhắn quyền lực của bạn đọc sẽ quyết định - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Nguyễn Minh Hải vào vai Nguyễn Tất Thành trong vở “Nợ nước non”

NSND Trần Minh Ngọc khẳng định NSƯT Thành Lộc mãi là ngôi sao sáng giá. "Dường như không năm nào thiếu tên anh trong tốp bầu chọn. Tôi tin anh vẫn là người sẽ gây bất ngờ trong đêm trao Giải Mai Vàng năm nay" - NSND Trần Minh Ngọc nói.

Nghệ sĩ Hồng Trang và Hữu Châu đang so kè

Nhà báo Thúy Bình dự đoán NSƯT Hữu Châu sẽ đoạt Giải Mai Vàng vì vở "Cậu Đồng" dù tái diễn vẫn ăn khách, vai diễn có độ duyên dáng, đáng yêu khiến khán giả thích thú với tiếng cười mà nhân vật của anh mang lại. NSƯT Ca Lê Hồng cũng dự đoán Hữu Châu sẽ được xướng tên trong đêm trao giải ở lĩnh vực hài.

Đạo diễn Chánh Trực thì chọn Hồng Trang, vì giới trẻ rất thích nhóm Kịch Đời và Hồng Trang là lựa chọn ưu tiên của người hâm mộ thích xem kịch cà phê. "Nếu ưu tiên cho người trẻ, tôi vẫn dự đoán Hồng Trang sẽ đoạt giải" - NSND Việt Anh nói. Trong khi đó, nhà báo Linh Đoan dự đoán nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ sẽ đoạt giải ở hạng mục diễn viên hài năm nay.

Vở "Đêm trước ngày hoàng đạo" thắng thế

Ở hạng mục vở diễn sân khấu xuất sắc, 2 vở "Đêm trước ngày hoàng đạo" và "Mùi của hạnh phúc" đang so kè nhau, tuy nhiên đa số dự đoán đều dồn về vở cải lương của đạo diễn Hoa Hạ.

Nhà báo Lê Thúy Bình và nhà báo Linh Đoan đều dự đoán vở "Đêm trước ngày hoàng đạo" sẽ đoạt giải. NSND Thoại Miêu cho rằng lượng khán giả đến xem vở tại TP HCM và Hà Nội đã nói lên dự đoán đó, vở diễn sau khi tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô đã tái diễn và đạt doanh thu phòng vé. "Trên mặt bằng bán vé hiện nay, vở này có sức hút cao. Tôi dự đoán vở sẽ đoạt Giải Mai Vàng" - NSND Thoại Miêu nhận định.

Đạo diễn Chánh Trực cho rằng cả 2 vở đều có những tìm tòi, sáng tạo nhưng chỉ chọn một nên rất khó đoán. Tuy nhiên, ông dự đoán bạn đọc sẽ chọn vở cải lương, vì năm 2022 là năm sàn diễn cải lương nở rộ, gây ấn tượng từ cách chọn kịch bản cho đến thiết kế dàn dựng, diễn xuất. "Đạo diễn Hoa Hạ và Sân khấu Cải lương mới Đại Việt sẽ được gọi tên tại lễ trao Giải Mai Vàng năm nay" - đạo diễn Chánh Trực cho hay.

Dự đoán giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: Tin nhắn quyền lực của bạn đọc sẽ quyết định - Ảnh 3.
Bài và ảnh: THANH HIỆP