Tối 17-9, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 với chủ đề "Long An - Khát vọng sông Vàm" đã khai mạc.

Lần đầu Long An tổ chức sự kiện đặc biệt về văn hóa, du lịch - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An diễn ra vào tối 17-9

Là cửa ngõ của vùng ĐBSCL, có vị trí chiến lược về kinh tế, văn hóa, xã hội… của khu vực, Long An được nhân dân cả nước biết đến với đôi dòng Vàm Cỏ đã đi vào thơ ca, âm nhạc; cũng là vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, nơi ghi dấu biết bao chiến công vang dội.

Trong quá trình hình thành và phát triển, các thế hệ cư dân nơi đây đã để lại những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý báu, với 123 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 21 di tích cấp quốc gia, 102 di tích cấp tỉnh, 5 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều lễ hội và làng nghề truyền thống cùng những di sản văn hóa phi vật thể khác.

Ngoài ra, Long An có hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập nước, nổi bật với các giá trị cảnh quan như rừng tràm, lau sậy, đầm sen, hoa súng, sông nước, vườn cây trái, những cánh đồng lúa, rau màu và nhiều loại động vật.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 là sự kiện có quy mô lớn, lần đầu tiên được Long An tổ chức, gắn với kỷ niệm 55 năm ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Lần đầu Long An tổ chức sự kiện đặc biệt về văn hóa, du lịch - Ảnh 2.
Lần đầu Long An tổ chức sự kiện đặc biệt về văn hóa, du lịch - Ảnh 3.

Rất đông người dân Long An chiêm ngưỡng pháo hoa sau lễ khai mạc

Sự kiện diễn ra từ ngày 17 đến 21-9, với chuỗi 13 hoạt động đa dạng và phong phú gồm: Lễ hội ẩm thực đường phố; Giao lưu đờn ca tài tử; Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc; Cuộc thi Hoa khôi Sông Vàm; Famtrip; Giải marathon; Giao lưu bóng chuyền…

Với thông điệp "Du lịch Long An an toàn, thân thiện, hấp dẫn", Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 là cơ hội cho các khu di tích, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước.

Thông qua Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, Long An giới thiệu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, ẩm thực đặc trưng, các dịch vụ du lịch chất lượng gắn kết giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách.

Lần đầu Long An tổ chức sự kiện đặc biệt về văn hóa, du lịch - Ảnh 4.

Lần đầu tiên Long An tổ chức cuộc thi Hoa khôi Sông Vàm nhân sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được kỳ vọng du khách sẽ có những kỷ niệm, ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Long An, được tận hưởng những làn điệu đờn ca tài tử, tham quan những di tích lịch sử, văn hóa và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thưởng thức các món ăn đặc sản để thêm yêu, thêm quý đất và người Long An.

Sau chương trình khai mạc, tỉnh Long An đã tổ chức chương trình bắn pháo hoa tầm thấp tại sân vận động Long An nhân kỷ niệm 55 năm Long An đón nhận 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" và chào mừng Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022. Hàng ngàn người đã tập trung tại các khu vực, tuyến đường theo dõi, thưởng ngoạn màn bắn hoa.

HÀ LONG