Đại hội không phải là dịp để thăng quan, tiến chức

Ngày 24-9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, TP Cần Thơ, cùng 347 đại biểu đại diện cho hơn 52.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Cần Thơ: Đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo Cần Thơ, Hậu Giang. Ảnh: Báo Cần Thơ

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết ĐH phải là nơi tập trung cao nhất trí tuệ và tính Đảng, là một tấm gương mẫu mực tiêu biểu cho toàn Đảng bộ về văn hóa Đảng, đó là văn hóa lãnh đạo, là chủ nghĩa nhân văn; phản ánh đầy đủ, trung thực, thẳng thắn, cởi mở tâm tư tình cảm và khát vọng của các tầng lớp nhân dân TP.

Cần Thơ: Đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại đại hội

ĐHĐB Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, còn là một ĐH hành động, ĐH có trách nhiệm kiểm điểm đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2015 - 2020), tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhận rõ thời cơ và thách thức, với ý chí tiến công, định ra phương hướng đến năm 2030, chỉ tiêu nhiệm vụ giải pháp xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2025; bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIV và bầu Đoàn ĐB đại diện Đảng bộ TP đi dự ĐHĐB toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Cần Thơ: Đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung nhận định đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên. Ảnh: Báo Cần Thơ

Ông Trung yêu cầu trưởng các đoàn đại biểu và đại biểu ĐH phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung mọi nỗ lực vì sự thành công của ĐH, quyết không để bất cứ một lý do gì, dù nhỏ nhất làm ảnh hưởng đến kết quả đại hội. "Không phải mỗi kỳ ĐH là dịp để thăng quan, tiến chức, mà chính là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người Đảng viên cộng sản, là cống hiến vì sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước, là dịp để Đảng xem xét lại mình", Bí thư Thành ủy Cần Thơ khẳng định.

13/13 chỉ tiêu đạt và vượt

Báo cáo trước ĐH, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - cho biết trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ TP đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,53%/năm, giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng, tăng gấp 1,65 lần so với năm 2015. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 7,25%; thương mại - dịch vụ có tốc độ tăng trưởng bình quân 7,3%/năm. Một số ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển, giữ vai trò trung tâm của vùng như: dịch vụ tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, giáo dục, đào tạo nghề, y tế, khoa học công nghệ, viễn thông, thông tin và truyền thông…

Cần Thơ: Đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên - Ảnh 4.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại đại hội

Với phương châm "Đoàn kết - Sáng tạo - Kỷ cương - Phát triển", ĐHĐB Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đề ra mục tiêu 5 năm tới là xây dựng và phát triển TP Cần Thơ xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ; là trung tâm của vùng ĐBSCL về công nghiệp, dịch vụ phục vụ công nghiệp chế biến và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; về giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học và công nghệ, du lịch, văn hóa và thể thao; là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL; đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được đảm bảo vững chắc.

Cần Thơ: Đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự đại hội

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Người đứng đầu Quốc hội cũng lưu ý Cần Thơ một số vấn đề như: Tập trung phân tích rõ thuận lợi, khó khăn, dự báo bối cảnh, đặc điểm tình hình trong những năm tới cũng như tiềm năng, lợi thế, đặc thù riêng của Cần Thơ so với các tỉnh trong vùng; phát triển nhanh và bền vững TP Cần Thơ trên cơ sở phát triển công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, cung cấp đầu vào, đầu ra cho chuỗi giá trị hàng hóa và dịch vụ của toàn vùng; kết hợp chặt chẽ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh…

Cần Thơ: Đại hội là dịp để tỏ rõ phẩm chất của người đảng viên - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp hình lưu niệm với các đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Một nhiệm vụ quan trọng của đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội XIII của Đảng. Vì vậy, đề nghị ĐH tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng và sáng suốt lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới gồm những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, phải vừa có đức vừa có tài. Trong đó, đức là gốc, tạo ra một tập thể đoàn kết, thống nhất, đủ sức lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP  thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐHĐB Đảng bộ thành phố lần thứ XIV đề ra".

Bài và ảnh: Ca Linh