Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Trà Vinh cho biết trong 6 tháng đầu năm 2021, sở đã tham mưu văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án trong nước với tổng vốn hơn 10.318 tỉ đồng.

Miễn giảm thuế, lãi suất cho vay

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Trà Vinh, Trà Vinh có 381 dự án còn hiệu lực. Trong đó, 41 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) có tổng vốn đăng ký 3,1 tỉ USD và 340 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đăng ký gần 122.000 tỉ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL sản xuất và phòng dịch - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp ở Đồng Tháp chuẩn bị suất cơm cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” .Ảnh: TÂM MINH

Ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Trà Vinh, cho biết trong tình hình dịch Covid-19, sở đã có nhiều giải pháp để "giữ chân" cũng như mời gọi doanh nghiệp (DN) đến địa phương đầu tư. "Sở đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, cũng như tổ chức các cuộc họp với những đơn vị liên quan để trao đổi nội dung dự án. Từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN sớm phục hồi trong tình hình dịch như hiện nay" - ông Phúc thông tin.

Từ đây đến cuối năm, Trà Vinh tập trung đẩy nhanh tiến độ để các dự án sớm đi vào hoạt động sản xuất. Trà Vinh cũng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói chung và năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương nói riêng để tạo lòng tin cho DN.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) tỉnh Trà Vinh, đến ngày 11-8, địa phương này có 25 DN thực hiện phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến" với 4.730 lao động. Ban Quản lý KKT tỉnh thường xuyên nhắc nhở và có văn bản đề nghị các DN phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch trong thời gian thực hiện phương án "3 tại chỗ"; chủ động phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ DN kịp thời khoanh vùng, truy vết, cách ly khi phát hiện các ca F0 hoặc nghi nhiễm qua xét nghiệm, đưa F0 vào bệnh viện dã chiến, F1 cách ly theo quy định đối với DN thực hiện "3 tại chỗ".

Theo ông Lâm Hữu Phúc, để hỗ trợ DN trong thời điểm khó khăn này, tỉnh Trà Vinh thực hiện miễn giảm thuế, lãi suất cho vay cũng như giảm tiền điện, nước.

Thường xuyên kiểm tra phòng chống dịch

Trong nửa đầu năm nay, TP Cần Thơ thu hút 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 1,31 tỉ USD, đứng thứ 3 cả nước (sau Long An và TP HCM). Đây là lần đầu tiên TP Cần Thơ lọt vào nhóm địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Theo ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, để hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thời gian tới, Cần Thơ sẽ thành lập trung tâm hành chính công nhằm giải quyết các thủ tục hành chính nhanh, gọn, phục vụ người dân và DN tốt hơn. Hiện TP Cần Thơ có hơn 9.800 DN tạm ngưng sản xuất, hơn 100 DN còn lại hoạt động theo phương án "vừa sản xuất vừa cách ly".

UBND TP Cần Thơ đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành thường xuyên tổ chức kiểm tra, tái kiểm tra, đánh giá việc thực hiện phương án "vừa cách ly vừa sản xuất" của các DN, cơ sở sản xuất - kinh doanh theo phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Trường hợp không thực hiện đúng phương án đã đăng ký thì phải tạm dừng hoạt động.

"Qua kiểm tra các DN thuộc thẩm quyền quản lý của mình, sở đã ra thông báo cho 23 DN không có phương án hoặc phương án sản xuất chưa bảo đảm phòng chống dịch phải tạm dừng hoạt động. Riêng 15 DN qua thẩm định đạt yêu cầu nên sở đã chấp thuận cho hoạt động" - ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho biết.

Vừa chung tay đồng hành đẩy lùi dịch Covid-19 vừa bảo đảm sản xuất, Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) chủ động thực hiện phương án "3 tại chỗ". Ông Phan Hữu Tài, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May Lai Vung, cho biết thời gian qua, DN luôn đề cao việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. 

Hiện toàn bộ 390 cán bộ, nhân viên, công nhân được bố trí ăn uống, nghỉ ngơi tại nơi làm việc và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, không cho người ngoài vào nhà máy, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được giao nhận phải bảo đảm khử khuẩn trước khi đưa vào nhà máy...

Theo ông Nguyễn Phước Cường, Phó Ban Quản lý KKT tỉnh Đồng Tháp, thời gian tới, đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động các tổ phản ứng nhanh kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch cho các DN.

Bên cạnh đó, nhằm giúp DN ổn định sản xuất, thực hiện tốt phương án "3 tại chỗ", Ban Quản lý KKT tỉnh Đồng Tháp chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của DN, kịp thời tổng hợp, báo cáo các khó khăn, vướng mắc của DN cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để tháo gỡ.

Đồng Tháp sẽ tiêm vắc-xin cho toàn bộ công nhân

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết DN ở tỉnh muốn hoạt động phải bảo đảm nguyên tắc "4 tại chỗ": Sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, ở tại chỗ và y tế tại chỗ. Đối với y tế tại chỗ, nếu không đủ điều kiện tổ chức thì DN ký hợp đồng với cơ quan y tế, bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm định kỳ cho công nhân, tiến tới tiêm vắc-xin cho toàn bộ công nhân lao động; cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch của ngành chức năng.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL sản xuất và phòng dịch - Ảnh 3.
CA LINH - TÂM MINH