Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Tháp, dự án Nhà máy Gạch men Hà Thanh của Công ty CP Bê tông Hà Thanh đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2019. Trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, do chưa thực hiện đúng theo cam kết bảo vệ môi trường nên Công ty CP Bê tông Hà Thanh bị phạt hành chính hơn 330 triệu đồng và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Nhà máy Gạch men Hà Thanh được đầu tư tổng vốn gần 1.000 tỉ đồng, đi vào hoạt động từ tháng 10-2020. Công ty CP Bê tông Hà Thanh đã được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp phép khai thác khoáng sản, làm gạch với diện tích 25 ha.

Vì sao sếu đầu đỏ không về? - Ảnh 1.

Những ruộng lúa gần Nhà máy Gạch men Hà Thanh bị thiệt hại

Mới đây, công ty này còn đề xuất nâng nhà máy lên thành cụm công nghiệp với quy mô khoảng 60 ha. Đáng nói, vị trí cụm công nghiệp được công ty đề xuất lại nằm trong vùng đệm, cách ranh Vườn Quốc gia Tràm Chim chỉ 300-700 m.

Ngoài ra, nhiều diện tích trồng lúa của nông dân quanh Nhà máy Gạch men Hà Thanh cũng bắt đầu bị thiệt hại. Dẫn chúng tôi ra đồng, ông N.V.Y, nông dân xã Phú Hiệp, chỉ tay về phía nhà máy gạch men đang hoạt động, 2 cột cao phun từng đám khói trắng mờ lên không trung, cho biết: "Khi gió chuyển hướng, đẩy khói về phía đồng ruộng, lúa của tôi trổ ra bị lem hạt, lá cháy và hư hại khá nhiều. Tôi phát hiện hơn 10 ngày nay, nhìn mà xót xa".

Ông Y. canh tác 4 ha lúa nhưng hơn 1,1 ha đang bị lem hạt, cháy lá. Đây là lần đầu đám lúa của ông bị vậy. Theo ông Y., không chỉ lúa hư hại, môi trường không khí cũng có dấu hiệu bất thường. "Từ ngày nhà máy gạch men này hoạt động, đến trưa là mùi khét lẹt cứ xộc thẳng vào nhà dân xung quanh. Gia đình tôi và bà con ở đây rất lo lắng cho sức khỏe nhưng chưa thấy ai quan tâm" - ông Y. băn khoăn.

Thấy chúng tôi, ông N.M.E. đang canh tác 4 công ruộng ở gần đó cũng cho hay: "Cuộc sống gia đình tôi nhờ vào đám ruộng này mà nay bị ảnh hưởng khói nhà máy làm cháy lá, lem hạt đến 3 công. Tôi phun thuốc chữa bệnh cho lúa suốt mấy ngày, chi phí tăng mà năng suất có lẽ giảm nhiều" - ông E. than thở.

Mới đây, ông Lê Văn Chấn, Phó chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, cùng cán bộ địa phương, đại diện Nhà máy Gạch men Hà Thanh và nông dân đã khảo sát diện tích lúa bị thiệt hại. "Theo phản ánh của 6 hộ dân, chúng tôi khảo sát thực tế khu vực ruộng lúa tại vị trí phía Đông Bắc của nhà máy thì thấy có hiện tượng bông lúa bị lem lép và hạt có màu nâu. Ruộng có hiện tượng này bị thiệt hại 20%-50%. Nguyên nhân chính xác thì chúng tôi chưa xác định được" - ông Chấn cho biết.

Vì sao sếu đầu đỏ không về? - Ảnh 2.
Bài và ảnh: VĨNH KỲ