Thả diều là một thú vui chơi đã có từ lâu. Tuy nhiên, thả diều dưới đường dây điện rất nguy hiểm, có thể gây nổ trạm điện, phóng điện, làm gián đoạn cung cấp điện, thiệt hại về kinh tế.

Theo PC Quảng Ngãi, thực tế trong thời gian qua đã xảy ra một số sự cố điện làm mất điện do diều rơi vào đường dây điện, thậm chí dẫn đến chết người. Mới đây nhất, chiều ngày 9-4-2020, tại thôn Cổ Lũy Bắc Vĩnh Thọ (xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) có một số trẻ em thả diều, một con diều mắc vào đường dây 22kV tại khoảng cột 3-4 nhánh rẽ Nghĩa Phú 3 xuất tuyến 479/110kV Quảng Ngãi. Lúc đó, một số em nhỏ nhờ anh Đinh Công Thiều ở gần đó dùng thanh sắt đưa lên đường dây để gỡ diều, vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện, dẫn đến anh Thiều tử vong tại chỗ.

PC Quảng Ngãi: Cảnh báo người dân không thả diều gần đường dây điện - Ảnh 1.

Công nhân Điện lực Sơn Hà phổ biến, vận động các em nhỏ không thả diều dưới đường dây điện

Ông Phạm Ngọc Huấn, Trưởng Phòng điều độ PC Quảng Ngãi, cho biết việc thả diều tuy là thú vui tao nhã, giải trí cho đa số các bậc phụ huynh và trẻ em trên địa bàn tỉnh trong dịp hè. Tuy nhiên, sự cố về diều không hề nhỏ, diều vướng vào đường dây điện làm mất điện cục bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của khách hàng trong khu vực mất điện. "Thả diều dưới đường dây điện rất nguy hiểm, khi dây diều ẩm ướt sẽ trở thành dây dẫn điện nếu chạm vào có thể gây chết người, mặt khác, khi xảy ra sự cố trên đường dây dẫn làm thiết bị điện hư hỏng, thiệt hại về kinh tế"- ông Huấn nói.

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã triển khai tuyên truyền ngăn chặn tình trạng thả diều bằng nhiều hình thức: gửi văn bản đến các địa phương, Sở GD-ĐT, treo biển cấm tại các bãi trống có thả diều, phát tờ rơi đến các hộ dân trong khu vực có thả diều, cử nhân viên đi kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, cảnh cáo khi phát hiện vi phạm.

Đồng thời kiến nghị các cơ quan ban ngành trên địa bàn phối hợp với ngành điện để phổ biến, tuyên truyền đến tận người dân được rõ để giáo dục trẻ em không tham gia thả diều gần các khu vực có các đường dây điện, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hình thức nào để gỡ diều mắc trên đường dây điện. Khi phát hiện diều mắc trên đường dây hãy báo cho cơ quan của ngành điện gần nhất hoặc số điện thoại 19001909 để xử lý, phòng tránh khả năng gây tai nạn.

N.Tuân