Ngay từ đầu năm, PC Quảng Ngãi đã lên kế hoạch đảm bảo vận hành lưới điện an toàn và đảm bảo an toàn điện trong nhân dân. Các Điện lực thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn và đưa ra cảnh báo. Song song đó, Điện lực luôn theo sát chủ hộ, chủ đầu tư công trình, ra văn bản cảnh báo với những trường hợp có nguy cơ, cũng như có hướng tư vấn, đề xuất, đôn đốc để đảm bảo các hoạt động xây dựng gần lưới điện được đảm bảo an toàn.

Điển hình là một dự án khu dân cư tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa sau khi san lấp, nâng mặt bằng đã làm giảm độ cao tĩnh không của đường đây 22kV đi ngang qua. Trước đây, khu vực này là ruộng, độ cao dây so với mặt đất trên 7 mét nên đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, sau khi dự án này triển khai, độ cao này chỉ còn 4 mét. Việc giảm độ cao tĩnh không rất nguy hiểm, dễ gây ra phóng điện trực tiếp dẫn đến tai nạn điện cho người dân. Ngay lập tức, PC Quảng Ngãi đã làm rào chắn tạm thời, treo biển cảnh báo để người dân không đến gần khu vực này,đồng thời gửi văn bản thông báo đến chủ đầu tư, chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

PC Quảng Ngãi: Triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới điện - Ảnh 1.

Treo biển cảnh báo khu vực mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn điện

Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng An toàn PC Quảng Ngãi cho biết toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện còn 12 công trình, nhà ở vi phạm hành lang tuyến. Còn với số vụ vi phạm trồng cây trong hành lang tuyến thì đều xảy ra trên tất cả huyện, thị của tỉnh. So với những năm trước, số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện ở Quảng Ngãi giảm. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa bền vững, nguy cơ tái vi phạm và phát sinh số vi phạm mới vẫn diễn ra. Tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện vi phạm hành lang an toàn lưới điện là nhiệm vụ thường xuyên của các điện lực.

Tai nạn điện trong dân, nhẹ thì gây mất điện phụ tải, hư hỏng thiết bị trên lưới điện, nặng có thể gây thương tật, gây ảnh hưởng đến mạng sống con người. PC Quảng Ngãi cũng đã tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện đúng các biện pháp đảm bảo an toàn. Việc xử lý nghiêm các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cũng góp phần đáng kể giảm tai nạn điện trong nhân dân và vận hành lưới điện an toàn, liên tục.

N.Tuân