xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mổ cùng lúc "3 trong 1" cứu ca tai nạn gãy xương nhiều đoạn

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)- Nạn nhân bị tai nạn giao thông đa chấn thương nghiêm trọng, đùi gãy 3 đoạn, các bác sĩ đã phải cùng lúc phẫu thuật "3 trong 1" để tránh nguy kịch thay vì trải qua nhiều cuộc mổ.

Chiều 27-6, Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) cho hay vừa phẫu thuật cùng lúc "3 trong 1" cứu ca bệnh đặc biệt bị đa chấn thương nghiêm trọng do tai nạn giao thông. Bệnh nhân là P.H.S (27 tuổi, ở Tây Ninh) bị gãy xương phức tạp 4 vị trí đùi phải, đùi trái gãy 3 đoạn và gãy đầu dưới xương quay tay trái.

Mổ cùng lúc "3 trong 1" cứu ca tai nạn gãy xương nhiều đoạn- Ảnh 1.

Đùi trái bệnh nhân gãy 3 đoạn sau tai nạn được các bác sĩ kết lại

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau, sưng nề nhiều vùng mặt, có vết thương vùng cổ dài 5 cm, gãy xương trán bên phải và xương hốc mắt, gãy kín xương cẳng tay trái và xương đùi được nẹp bột bất động tạm thời. Trước đó, người bệnh bị tai nạn ở Tây Ninh, được đưa đến cấp cứu một bệnh viện ở địa phương, tiếp tục chuyển đến một bệnh viện ở TP HCM trước khi chuyển sang Bệnh viện Gia An 115.

Tại Bệnh viện Gia An 115, bệnh nhân được chẩn đoán có tổn thương nội sọ, máu tụ dưới màng cứng và ngoài màng cứng trán hai bên nhưng với lượng ít, không đòi hỏi can thiệp phẫu thuật. Với gãy xương trán bên phải và xương hốc mắt, chỉ cần điều trị bảo tồn.

Đáng ngại nhất là tình trạng gãy xương phức tạp cùng lúc nhiều vị trí, đặc biệt trong đó xương đùi trái gãy 2 tầng thành 3 đoạn. Với trường hợp gãy như vậy, người bệnh rất dễ sốc do mất máu, đau nếu không được cố định ổ gãy sớm. Hơn nữa, nếu thực hiện nhiều cuộc mổ, người bệnh sẽ có nhiều rủi ro hơn và mất nhiều thời gian để phục hồi chức năng, chi phí điều trị cao.

Mổ cùng lúc "3 trong 1" cứu ca tai nạn gãy xương nhiều đoạn- Ảnh 2.

Các bác sĩ đã phải mổ cùng lúc "3 trong 1" cứu bệnh nhân thay vì trải qua nhiều cuộc mổ

Chính vì vậy, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca mổ đặc biệt "3 trong 1", phẫu thuật kết hợp xương cùng lúc 4 vị trí gãy xương. Với sự hỗ trợ màn tăng sáng (C-Arm), các bác sĩ lần lượt kết xương, đóng đinh nội tủy, kết xương nẹp vít cố định,… các vị trí gãy và qua 4 giờ đã thực hiện thành công.

Theo BS CKII Võ Phước Minh, Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115, phẫu thuật kết hợp "3 trong 1" giúp bệnh nhân không phải trải qua nhiều cuộc mổ, rút ngắn thời gian, phục hồi sớm và giảm gánh nặng kinh tế. 

Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố như gây mê hồi sức, chuyên môn tay nghề, hạn chế tối đa các nguy cơ nhiễm trùng, mất máu trong và sau cuộc mổ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo