Trước đó, vào ngày 15-4, bệnh nhân T.V.Q (50 tuổi; ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đi xe máy tự té. Sau tai nạn, bệnh khó thở, đau bụng nhiều nên được người dân xung quanh giúp đỡ đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ. 

Sau 4 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân bị TNGT thoát chết thần kỳ - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.V.Q lúc mới nhập viện

Lúc nhập viện, bệnh nhân đã lơ mơ và trụy mạch. Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ đã thăm khám và nhận định đây là một trường hợp xuất huyết trong ổ bụng do vỡ lách, gãy xương đòn, gãy xương sườn trái 5, 6, 7, 8. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cầm máu bằng cách cắt toàn bộ lách và một phần đuôi tụy; đồng thời, truyền máu hồi sức. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị 24 giờ bệnh trở nặng sốt cao, trụy mạch, có biểu hiện của suy chức năng nhiều cơ quan sinh tồn. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 18 giờ ngày 16-4.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, trụy mạch, sốt cao, không có nước tiểu, suy hô hấp nặng, sử dụng vận mạch liều cao. Thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa cơ quan (gan, thận). Hậu phẫu cắt lách và đuôi tuỵ/gãy xương đòn, gãy xương sườn, giập phổi. Tiên lượng nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh viện đã hội chẩn nhiều chuyên khoa ngoại, hậu phẫu, thận nhân tạo, và hồi sức cấp cứu nhằm tìm ra một hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục và tiếp tục các liệu pháp hồi sức. Sau thời gian lọc máu liên tục 4 ngày, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết sốt, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, chức năng gan và thận cải thiện tốt, đã ngưng thuốc vận mạch, mặc dù bệnh vẫn còn phải tiếp tục quá trình cai máy thở. Gia đình rất vui mừng vì bệnh nhân đã hồi phục thần kỳ.

Tâm Quân