Giữa tháng 8 vừa qua, trong chuyến công tác dọc bờ biển tỉnh Bình Định, kỹ sư điện Nguyễn Ngọc Anh (ngụ phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) tình cờ phát hiện một con rùa biển đang được một người rao bán. Biết đây là một trong năm loài rùa biển quý hiếm, nguy cấp của Việt Nam nên ông Anh bỏ tiền túi ra mua rồi liên hệ Chi cục Thủy sản Bình Định để trao lại.

Qua tiếp nhận và kiểm tra, cán bộ Chi cục Thủy sản Bình Định xác nhận con rùa biển trên nặng 1,5 kg, chiều dài mai 24 cm, rộng 21 cm. Đây là loài đồi mồi thuộc loại cực kỳ nguy cấp theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế; cấm buôn bán vận chuyển quốc tế, theo Công ước CITES; được xếp vào nhóm một trong năm loài rùa biển quý hiếm, nguy cấp của Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, cán bộ Chi cục Thủy sản Bình Định bấm thẻ rồi thả rùa về biển tại khu vực biển Đề Gi, huyện Phù Cát.

"Lúc đầu nghe tôi hỏi mua, người bán nghĩ rằng tôi mua rùa biển về để làm thịt nên hô giá khá cao. Tuy nhiên, khi tôi thuyết phục họ mình mua để bàn giao cơ quan chức năng thả về biển vì đây là rùa biển quý hiếm nên họ bảo trả bao nhiêu tiền cũng được" - kỹ sư Anh kể.

Khi người dân ý thức bảo tồn rùa biển - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tiếp nhận và thả rùa biển về môi trường tự nhiên

Cùng thời điểm trên, ông Nguyễn Phụ Sơn - chủ một doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - biết một ngư dân xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn bắt được 2 con rùa biển cỡ trung, mỗi con nặng khoảng 4-5 kg, nên liền hỏi mua với giá 2 triệu đồng rồi mang ra thả bên bờ biển Kỳ Co, xã Nhơn Lý, trước sự ngỡ ngàng của người bán.

Đây không phải là lần đầu ông Sơn bỏ tiền cá nhân mua rùa quý hiếm thả ra biển. Trước đó, ông Sơn cùng nhân viên đã chi ra hàng chục triệu đồng mua khá nhiều con rùa biển quý hiếm từ ngư dân địa phương để thả ra biển Kỳ Co.

Ngay cả người dân với cuộc sống còn nhiều khó khăn vẫn tự bỏ tiền túi để mua rùa thả ra biển nhằm mục đích bảo tồn loài quý hiếm này. Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn Văn Cường (SN 1974; ngụ thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát). Cách đây không lâu, trong lúc đi chợ gần nhà, ông Cường tình cờ phát hiện người dân địa phương rao bán một con rùa biển dài 60 cm, nặng 28 kg, vẫn còn sống. Biết đây là loài rùa biển quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam cần được bảo tồn, ông Cường liền bỏ tiền triệu ra mua lại rồi bàn giao Chi cục Thủy sản Bình Định thả ra biển.

Bên cạnh việc chủ động mua để thả ra biển, người dân và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định còn trực tiếp chăm sóc, bảo vệ những con rùa biển lên bờ đẻ trứng. Thời gian qua, làng chài xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn là nơi liên tục xuất hiện rùa biển lên bờ đẻ trứng. Người dân nơi đây cùng với cơ quan chức năng đã chăm sóc, bảo vệ các ổ trứng bảo đảm an toàn cho rùa con ra đời.

Từ những ổ trứng đó, 2 năm qua đã có hàng trăm rùa biển con nở thành công và được thả ra biển an toàn.

Theo ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài thủy sản quý hiếm gắn với phát triển sinh kế cộng đồng, trong đó có bảo tồn rùa biển đang được cộng đồng cư dân địa phương triển khai hiệu quả. Hiệu ứng tích cực từ các hoạt động trong khuôn khổ các dự án bảo tồn làm thay đổi tích cực trong suy nghĩ, nhận thức của cư dân vùng biển. 

Bài và ảnh: Đức Anh