Tết quê, một thuở…
Tôi được mẹ sinh ra nơi mảnh làng thoi thót lở bồi trồi sụt bên bờ sông Lam phía hữu ngạn, thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
Chốn địa đàng nơi mâm cỗ Tết
Để đón Tết, dường như có một cuộc tái sắp xếp cho con người được giãn ra, được chậm lại.
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Cay khóe mắt với món ăn kỷ niệm
(NLĐO)- Khi yêu thích một món ăn, đôi khi không hẳn vì quá ngon mà vì khi thưởng thức những món đó chúng ta có dịp ôn lại những kỷ niệm ngày cũ
Một cách khác đón Tết
Tết gợi lên một cảm thức đặc biệt mà chỉ ở Việt Nam mới có.
Nhớ Tết xưa, ngẫm Tết nay
Giá trị đích thực của Tết nằm ở chỗ gia đình, họ hàng quần tụ bên nhau.
Nét riêng trong mâm cỗ miền Nam
Trái ngược với miền Bắc lạnh lẽo, miền Nam vào Tết không khí vẫn còn vương chút nắng chút nóng, cây trái sum sê nên mâm cỗ ngày Tết miền Nam có phần phong phú.
Món ngon ngày Tết: Tai heo ngâm mắm chua ngọt
Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn chống ngán điển hình cho những ngày Tết, dùng để ăn chơi, nhắm với rượu bia hay làm gỏi đều rất hợp.
Níu giữ Tết xưa
Cho dù Tết theo âm lịch không chỉ có ở Việt Nam nhưng tự bao giờ "vui xuân đón Tết" đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người Việt. Có lẽ không ở đất nước nào như Việt Nam ta đúc kết về Tết, ngắn gọn, súc tích, tài tình như trong cặp đối thi nhuần nhuyễn: "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh"
Thương nhớ món ngon quê nhà
Năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là mấy người bạn miền Tây xa quê lại nhắn tôi đặt mua trước giùm vài ba ký mắm. Lạ thế, đi làm ăn xa, biết bao món ngon vật lạ vẫn không sao quên được hương vị mắm hồn cốt quê nhà. Nỗi nhớ ấy càng nôn nao hơn vào những ngày Tết đến, như "Cá kèo mà gặp mắm tươi/ Như nơi đất khách gặp người cố tri".
Gạo muối và chuyện định danh món ngon
Gạo muối không thể thiếu trong đời sống con người nên gạo muối trở thành biểu tượng thiêng liêng, tục lệ tín ngưỡng để con người tỏ lòng biết ơn tạo hóa, đất trời.
Món "xà bần" sau Tết
Tết chỉ... 3 ngày. Thời gian đi nhanh nhất trong mấy ngày Tết. Buồn, hụt hẫng, tiếc nuối - cá là đứa trẻ nào cũng có những cảm giác na ná vậy. "Hết Tết..., may còn món xà bần" - chúng tôi tự an ủi nhau như thế.
Nhớ... nước mắm cá linh
Sống nơi thành thị lâu ngày rồi nên phai hương vị mộc mạc quê nghèo.
Những món ngon "gây thương nhớ" của Hà Nội đầu xuân
(NLĐO)- Hà Nội được coi như một "thiên đường ẩm thực" với những món ngon "đã thử một lần là khó quên". Trong số này, có nhiều món "gây thương nhớ" cho người yêu ẩm thực những ngày tết đến, xuân về
Những chiều 30 Tết…
Nhớ hồi nhỏ, đọc trong một cuốn sách có nhắc đến cái chiều 30 Tết, một người đàn ông độc thân ở Hà Nội làm mâm cỗ cuối năm xong rồi ra phố, gặp ai cũng mời vào.
Hai cuộc thi hấp dẫn trên Báo Người Lao Động điện tử Xuân Tân Sửu 2021
(NLĐO) - Tết là để trở về, là sum họp, hãy cùng Báo Người Lao Động điện tử chia sẻ những cảm xúc sâu sắc cũng như những món ngon ngày Tết từ những nơi bạn đến qua hai cuộc thi hấp dẫn: “Nhà mình ngày Tết”, “Làm báo cùng Báo Người Lao Động” dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.