Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu từ Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã chứng minh hợp chất sulforaphane có trong mầm bông cải xanh có thể giúp cải thiện đường huyết mạnh mẽ ở người đang trong giai đoạn tiền tiểu đường.
Tiền tiểu đường là tình trạng mà lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đủ để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường.
Nếu để tiền tiểu đường kéo dài mà không có biện pháp khống chế, cải thiện mức đường huyết, nguy cơ chuyển sang tiểu đường type 2 rất cao.
![Một loại rau mầm chứa "thần dược" đẩy lùi bệnh tiểu đường- Ảnh 1. Một loại rau mầm chứa "thần dược" đẩy lùi bệnh tiểu đường- Ảnh 1.](https://nld.mediacdn.vn/thumb_w/640/291774122806476800/2025/2/15/edit-broccoli-sprouts-17395820671021203052602.jpeg)
Mầm bông cải xanh, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác rất giàu hợp chất tự nhiên có thể giúp đẩy lùi nguy cơ tiểu đường - Ảnh: MEDICAL XPRESS
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm trên 89 người từ 35-75 tuổi có đường huyết lúc đói cao, một chỉ số thể hiện tình trạng tiền tiểu đường.
Các tình nguyện viên này cũng là người thừa cân - béo phì, cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.
Họ được chỉ định dùng ngẫu nhiên sulforaphane hoặc giả dược trong 12 tuần.
Kết quả cho thấy những người dùng sulforaphane giảm được đường huyết rõ rệt so với nhóm dùng giả dược, đặc biệt khi họ có một loại vi khuẩn đường ruột ưa tương tác với sulforaphane.
Theo GS Fredrik Bäckhed, trưởng nhóm nghiên cứu, tỉ lệ tiền tiểu đường được khảo sát trong dân số Thụy Điển lên tới 10%, nhưng không có biện pháp điều trị rõ ràng nào được khuyến cáo.
Vì vậy, các liệu pháp bổ sung dễ tiếp cận sẽ làm tăng cơ hội cho nhiều người thoát khỏi việc chuyển sang tiểu đường type 2, một căn bệnh mạn tính đã trở thành gánh nặng y tế lớn ở nhiều quốc gia, gây tử vong sớm và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.
Mặc dù sẽ cần thêm các nghiên cứu nhằm đưa ra một phương pháp cụ thể ứng dụng sulforaphane trong việc đẩy lùi bệnh tiểu đường, nhưng chắc chắn việc bổ sung các món giàu hợp chất này vào chế độ ăn sẽ tốt cho bạn.
Ngoài mầm bông cải xanh, sulforaphane cũng dồi dào trong chính bông cải xanh và nhiều loại rau họ cải khác như cải xanh, cải thìa, cải xoong, bắp cải...
Bình luận (0)