icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghiên cứu Anh: Giảm stress bằng món ăn này, coi chừng "bùng nổ"

Anh Thư

(NLĐO) - Một món ăn ngon có thể giúp giảm stress, nhưng việc chọn sai món có thể làm chậm lưu lượng máu và oxy đến não khiến tình hình càng tồi tệ hơn.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy một trong những dạng thức ăn mà nhiều người hay lựa chọn để giảm stress có thể lại chính là nguyên nhân đẩy họ đến trạng thái "bùng nổ".

Thứ nguy hiểm đó chính là các món ăn giàu chất béo.

Nghiên cứu Anh: Giảm stress bằng món ăn này, coi chừng "bùng nổ"- Ảnh 1.

Các món ăn giàu chất béo như thực phẩm chiên xào, bánh nhiều bơ... có thể là lựa chọn tồi tệ khi bạn đang cố gắng giảm stress - Ảnh minh họa từ Internet

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi TS Rosalind Baynham từ Đại học Brimingham (Anh) đã tiến hành thí nghiệm bằng cách cung cấp món bánh sừng bò nhiều bơ cho một nhóm thanh niên khỏe mạnh.

Ngay sau đó, họ được yêu cầu làm các phép tính nhẩm tốc độ cao trong vòng 8 phút. Điều này nhằm mô tả cách mà chúng ta bị stress trong cuộc sống.

Các kết quả theo dõi chi tiết về nhịp tim, huyết áp và mạch máu cho thấy thực phẩm nhiều chất béo đã làm giảm chức năng mạch máu xuống 1,74%.

Đó là một con số rất đáng kể bởi một nghiên cứu trước đây cho thấy với mỗi 1% chức năng mạch máu bị giảm, nguy cơ bệnh tim mạch sẽ tăng 13%.

Nghiên cứu này còn chỉ ra một tác hại tức thời: Việc suy giảm chức năng mạch máu, giảm lượng oxy đến não "cấp tính" sẽ khiến bạn càng stress thêm.

Nếu ăn thực phẩm giàu chất béo trong khi đang căng thẳng, giảm khả năng phục hồi của cơ thể sau căng thẳng.

Ngược lại, tiêu thụ thực phẩm giàu béo trước giai đoạn căng thẳng về tinh thần sẽ khiến bạn bắt đầu đối diện với thử thách trong tình trạng rất tệ, giảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ do bị giảm lượng oxy lên não.

Cả hai kiểu tác động này đều cho thấy các thực phẩm béo, hấp dẫn không hề giúp giảm stress như nhiều người lầm tưởng mà chỉ khiến nó tồi tệ hơn.

Điều này cũng cho thấy bạn nên hạn chế chất béo trong bữa sáng hay bữa ăn trước khi phải làm việc hoặc giải quyết các vấn đề quan trọng, bởi các món này có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Kết quả này củng cố một số bằng chứng được đưa ra từ các nghiên cứu trước đó cho thấy một chế độ ăn lành mạnh, ít béo, nhiều rau xanh và trái cây mới là thứ giúp bạn giảm stress và đối phó với stress hiệu quả hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo