xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người đàn ông 14 năm kêu oan trước cáo buộc lừa đảo

Nguyễn Hưởng

(NLĐO) - Sau 14 năm với nhiều lần ra bị đưa ra xét xử và 2 lần hủy án, ông Nguyễn Đình Bang vẫn kêu oan, trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa ban hành bản cáo trạng và vừa chuyển hồ sơ sang TAND TP Hà Nội để nghiên cứu xét xử đối với 3 bị can Nguyễn Đình Bang (73 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Nguyễn Huy Khang (65 tuổi, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và Hoàng Thị Xuân (61 tuổi), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, đây là lần thứ 3 vụ án được điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm.

Người đàn ông 14 năm kêu oan trước cáo buộc lừa đảo- Ảnh 1.

Ông Khang (bìa trái) và ông Bang hầu tòa lần trước đó. Ảnh: N.H.

Theo cáo trạng mới ban hành, năm 2005, Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 6.338 m2 đất tại Khu công nghiệp An Khánh để thực hiện Dự án An Khánh. Trong quá trình hoạt động, chủ cũ của Công ty Trường Sinh đã chuyển nhượng 50% diện tích là 3.169 m2 cho ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Công ty ADISCO. Phần diện tích còn lại, năm 2007, chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đình Bang, ông Duy Đức Tuấn.

Một năm sau, chủ cũ công ty Trường Sinh tiếp tục chuyển 100% vốn điều lệ cho ông Nguyễn Đình Bang, ông Duy Đức Tuấn. Sau đó, Công ty Trường Sinh đã làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, ghi nhận 2 thành viên góp vốn mới. Trong đó, ông Bang làm giám đốc Công ty.

Theo đó, từ năm 2008 đến nay, quyền sử dụng 6.338 m2 đất là thuộc Công ty Trường Sinh, trong đó có 50% của ông Nguyễn Đình Bang là giám đốc và 50% của Công ty ADISCO.

Tháng 7-2008, UBND tỉnh Hà Tây đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuận Dự án An Khánh do Công ty Trường Sinh là chủ đầu tư với 2 giai đoạn, từ 2008 đến 2014. Tuy nhiên, sau khi sát nhập vào thủ đô, năm 2009, UBND TP Hà Nội đã có văn bản Dự án An Khánh, bao gồm cả dự án của Công ty Trường Sinh được đánh giá loại cần phải tiếp tục khớp nối về hạ tầng kỹ thuật phù hợp với khu vực và các dự án lân cận… Việc triển khai các trình tự thủ tục đầu tư của dự án vẫn phải tuân thủ đầy đủ theo quy định chung của pháp luật.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, dù chưa đầy đủ giấy tờ ở dự án trên song, bị can Nguyễn Đình Bang và Nguyễn Huy Khang đã tạo dựng các hợp đồng, quyết định, biên bản không có thật để giới thiệu với ông Thái Khắc Toàn Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huy Phát góp vốn đầu tư. Qua đó, 2 bị can chiếm đoạt của ông Toàn 22 tỉ đồng.

Cụ thể, các văn bản này gồm Quyết định số 36 của HĐTV Công ty Trường Sinh có nội dung chuyển nhượng dự án An Khánh cho ông Khang, ủy quyền cho ông Khang là người đã mua 80% cổ phần của Dự án chịu trách nhiệm tổ chức triển khai dự án; Hợp đồng số 01 chuyển nhượng quyền sử dụng 3.169 m2 đất giá trị 118 tỉ đồng. Bị can Nguyễn Huy Khang đã sử dụng văn bản này để ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Công ty Huy Phát tin tưởng, ký hợp đồng góp vốn không số ngày 8-4-2010 thể hiện Công ty Huy Phát góp vốn 34 tỉ đồng vào dự án của Công ty Trường Sinh.

Sau đó, ông Toàn đã chuyển tổng cộng hơn 22 tỉ đồng cho 2 ông Bang và ông Khang. Trong đó, ông Bang bị cáo buộc đã chiếm đoạt 19 tỉ đồng, còn ông Khang bị cáo buộc chiếm đoạt 3 tỉ đồng và 17.000 USD.

Còn bị can Hoàng Thị Xuân (bạn gái của bị can Nguyễn Huy Khang) đã làm giả quyết định bổ nhiệm bản thân là Phó giám đốc Công ty Trường Sinh có nhiệm vụ huy động vốn thực hiện Dự án để lừa các bị hại góp vốn rồi chiếm đoạt. Bị can Xuân đã chiếm đoạt của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 57 tỉ đồng.

Sau tố cáo từ ông Toàn, ông Bang bị bắt giam từ ngày 22-12-2010. Vụ án được nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau gần 6 năm giam giữ, ngày 1-6-2016, ông Bang được tạm tha.

Sau đó, 2 lần đưa ra xét xử cả 2 bản án sơ thẩm năm 2016 và năm 2020 đều tuyên phạt ông Khang 18 năm tù, phạt ông Bang 16 năm tù. Sau 2 phiên tòa, cả ông Khang và ông Bang đều kháng cáo kêu oan.

Trong đó, tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét đơn kháng cáo, tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, về tố tụng, việc xác định nguyên đơn dân sự chưa phù hợp, điều tra viên ghi không đúng lời khai của bị cáo Nguyễn Huy Khang, nhiều lần bị cáo phải tự ghi lại và đề nghị thay đổi điều tra viên nhưng đều không được giải quyết theo quy định.

Cấp phúc thẩm cho rằng dự án An Khánh là có thật, hiện dự án vẫn đang tồn tại, chưa bị thu hồi. Bản thân ông Toàn có lời khai không thống nhất về các hành vi gian dối tự xưng là Giám đốc Công ty Trường Sinh của bị cáo Nguyễn Huy Khang. Nội dung tố cáo của ông Toàn, các lời khai của ông Toàn mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với các chứng cứ khác.

Theo Tòa cấp phúc thẩm, chưa có cơ sở vững chắc để xác định quan hệ giữa ông Toàn và ông Khang là quan hệ vay nợ cá nhân hay thực sự là quan hệ góp vốn đầu tư dự án. Cũng chưa làm rõ quan hệ này có liên quan đến vai trò đồng phạm của ông Bang hay không.

Cấp phúc thẩm cũng cho rằng, bị cáo Bang và ông Toàn không có quen biết nhau. Bị cáo cũng không biết ông Toàn ký hợp đồng góp vốn với ông Khang. Tòa phúc thẩm cũng nhận định, không có tài liệu nào thể hiện hai bị cáo Khang và Bang bàn bạc, thống nhất ý chí để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 năm 2022, phát sinh việc bị can Hoàng Thị Xuân bị bắt theo lệnh truy nã và bị phục hồi điều tra. Hội đồng xét xử cho rằng việc điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Hoàng Thị Xuân sẽ giúp cho việc đánh giá, xác định, làm rõ mức độ, hành vi của ông Khang, ông Bang, tòa phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Trong quá trình giải quyết vụ án, bị can Nguyễn Đình Bang có nhiều đơn thư kêu oan 14 năm. Theo đó, ông Bang trình bày không biết ông Thái Khắc Toàn, không biết giao dịch giữa ông Toàn và bị can Nguyễn Huy Khang. Ông Bang cho rằng ông có quyền bán phần vốn góp của bản thân tại Công ty Trường Sinh vì đó là tài sản hợp pháp của ông. Ngoài ra, ông không hề có mục đích, hành vi lừa dối ai.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo