Helen Lewington, thuộc tổ chức Mediawatch-UK chuyên vận động chống internet khiêu dâm, kêu gọi bác bỏ một dự thảo sửa đổi luật liên quan vấn đề này. Tương tự, Giám đốc điều hành của tổ chức Hành động Nghiên cứu Giáo dục Cơ Đốc giáo Nola Leach nói rằng quyết định của chính quyền rất đáng lo ngại, đã đặt ngưỡng kiểm soát rất thấp đối với tình trạng khiêu dâm trên mạng, mở rộng cửa hơn cho các hình ảnh bạo lực tình dục.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Các nhà vận động giải thích họ chấp nhận những đạo luật hạn chế hình ảnh khiêu dâm quá đáng trên mạng từng được áp dụng năm ngoái, theo đó, những cảnh quay quá khiêu dâm được bày bán trên cửa hàng sản phẩm tình dục phải được ngăn chặn trên internet bằng biện pháp điều chỉnh mới. Tuy nhiên, theo họ đã có thay đổi như thông báo của Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao hôm 19-3. Thông báo cho phép nghĩ rằng những hình ảnh khiêu dâm, kể cả mang tính bạo lực và hoạt hình mô tả xâm hại tình dục trẻ em, vẫn có thể không bị loại trừ khỏi internet, khi nhà phân phối thực hiện chế độ kiểm soát để trẻ em không thể tiếp cận được. Sự thay đổi nêu trên là phần được nêu trong dự thảo sửa đổi của chính quyền liên quan đến đạo luật kinh tế kỹ thuật số, được thảo luận tại thượng viện hôm 20-3.

Tình hình này khiến các nhà vận động chống khiêu dâm trên mạng bất mãn, bởi lâu nay họ vẫn ủng hộ biện pháp của chính quyển, vốn bắt buộc nhà cung cấp dịch vụ internet phải đặt công cụ kiểm tra nhằm xác minh độ tuổi người xem đối với trang web khiêu dâm. Giới vận động cáo buộc rằng thay đổi như vậy có thể khiến những hành vi xâm hại tình dục bị xem là phạm pháp ở đời thực vẫn có thể xuất hiện trên internet. Họ giả định những hình ảnh khiêu dâm mức độ nặng như khuyến khích hiếp dâm, bạo lực với phụ nữ khi quan hệ tình dục cũng tự động không bị bộ phận phân loại phim của Anh loại trừ khỏi internet. Bà Leach cáo buộc rằng sự thay đổi này không phù hợp chính sách chống bạo lực đối với phụ nữ và có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ.

Trúc Lâm