Cuộc khủng hoảng môi trường ở mức báo động vào năm 2024. Giới khoa học cho rằng Trái Đất đang trải qua sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu (được gọi là tuyệt chủng Holocen) do hoạt động của con người. Sự gia tăng dân số gây áp lực lớn lên hệ sinh thái mong manh, dẫn đến sự suy thoái môi trường trên diện rộng.
Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) với tiêu đề "Dấu chân đa dạng sinh học của 151 món ăn phổ biến trên khắp thế giới", công bố trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE, đã làm sáng tỏ tác động có hại của một số món ăn phổ biến đối với môi trường.
Khi phân tích 151 món ăn phổ biến trên toàn cầu, các nhà khoa học tập trung vào những món ăn có thứ hạng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore, món ăn gây tổn hại đến đa dạng sinh học nhiều nhất là Lechazo, thịt cừu nướng kiểu Tây Ban Nha.
Tiếp theo là bốn loại thịt bò và chế phẩm từ thịt được tiêu thụ ở Brazil (Picanha, Fraldinha, Churrasco (thịt nướng), Arroz Carreteiro (món cơm truyền thống của Brazil, nấu với thịt bò xé nhỏ).
Xếp thứ 6 và thứ 7 trong danh sách lần lượt là Idli và Rajma của Ấn Độ. Tiếp đó là Yukgaejang, Chutney (món ăn truyền thống của nền ẩm thực Nam Á, gồm các loại rau củ, gia vị, hoa quả trộn với nhau) và Chicken Chaat (món gà chiên với gia vị kiểu Ấn).
Nghiên cứu xác định một loạt món ăn từ thịt, đặc biệt là các loại thịt bò Brazil như Picanha (thường lấy từ phần mông bò), Fraldinha (có nhiều vân mỡ và khi nướng sẽ có vị ngọt đậm đà), cũng như món thịt heo sốt Salsa verde (loại sốt phổ biến trong ẩm thực Mexico, chế biến từ cà chua xanh, ớt xanh, hành tây, tỏi, rau thơm và gia vị)... nằm trong số những tác nhân hàng đầu gây mất đa dạng sinh học. Ngoài ra còn có Yukgaejang (món canh thịt bò cay của Hàn Quốc) và Caldo de pollo (súp gà của Mexico).
Ngoài thịt bò (từ lâu được biết đến như là một trong những loại thực phẩm có tác dụng hủy hoại môi trường nhiều nhất), nghiên cứu tiết lộ rằng các loại đậu - chẳng hạn những loại đậu được sử dụng trong các món ăn Ấn Độ như Idli, Rajma, Jalfrezi và Chana Masala - cũng góp phần đáng kể vào thiệt hại về môi trường.
Đáng chú ý, ngay cả các món ăn thuần chay của Ấn Độ như Dal (món ăn chế biến từ đậu lăng), Rajma (món ăn chế biến từ đậu đỏ với ớt bột, gừng, tỏi, cà chua…), Chana Masala (món cà ri đậu gà Ấn Độ) và Idli (một loại bánh gạo hấp ở miền Nam Ấn Độ) cũng chiếm vị trí nổi bật trong danh sách gây mất đa dạng sinh học.
Phát hiện kể trên thách thức quan niệm cho rằng ẩm thực chay, phổ biến ở các quốc gia như Ấn Độ, có thể hỗ trợ sự bền vững của môi trường. Ở Ấn Độ, quá trình chuyển đổi từ bảo tồn đất sang nông nghiệp thâm canh dẫn đến mất đi các hệ sinh thái quan trọng, như rừng cận núi cao ở vùng Himalaya - một điểm nóng về đa dạng sinh học toàn cầu.
Các nhà khoa học nghĩ rằng chuyển đổi sang chế độ ăn bền vững - chế độ ăn cân bằng giữa bảo vệ môi trường với an ninh lương thực và lối sống lành mạnh cho các thế hệ hiện tại và tương lai - là điều kiện quan trọng để bảo tồn đa dạng sinh học hiện có của thế giới.
Nguyên nhân món ăn Ấn Độ gây ra tác động môi trường
Nhiều món ăn Ấn Độ yêu cầu ngâm, rửa gạo và các loại đậu nhiều lần, dẫn đến tiêu thụ lượng nước lớn. Đặc biệt, việc trồng trọt các loại ngũ cốc và rau củ cũng đòi hỏi nhiều nước.
Các món ăn có chứa thịt, nhất là thịt bò, gây ra lượng khí thải nhà kính lớn. Quá trình chăn nuôi gia súc cũng tiêu tốn nhiều diện tích đất và nước.
Việc chuẩn bị các bữa ăn lớn và phức tạp trong các dịp lễ hội hoặc đám cưới thường dẫn đến lãng phí một lượng lớn thực phẩm.
Việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong quá trình nấu nướng và chiên cũng gây ô nhiễm môi trường (ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí và gây hiệu ứng nhà kính).
Bình luận (0)