xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nỗ lực cứu bàn tay bé trai bị máy quạt chém

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)-Các bác sĩ đã sử dụng kính hiển vi siêu phóng đại chính xác từng micrometers để nối mạch máu, gân, cơ... cho bé trai bị tai nạn máy quạt chém lìa nhiều ngón tay.

Sáng 5-6, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu bàn tay bé P.H.A (3 tuổi, ở Bình Dương) bị quạt gió chém nát, đứt rời nhiều ngón.

Nỗ lực cứu bàn tay bé trai bị máy quạt chém- Ảnh 1.

Các bác sĩ tỉ mẩn phẫu thuật cứu bàn tay bị chém nát cho bệnh nhi

Bé A. nhập viện trong tình trạng 2 ngón tay 3, 4 đứt lìa hoàn toàn đốt giữa bao gồm xương, gân và mạch máu. Tai nạn xảy ra khi bé qua nhà hàng xóm chơi và cho tay vào quạt đang hoạt động, được sơ cứu tại cơ sở y tế gần nhà trước khi chuyển đến Bệnh viện TP Thủ Đức.

Dưới kính hiển vi siêu phóng đại, sau 3 giờ phẫu thuật, ê-kíp cấp cứu đã nối được các động mạch chính, tĩnh mạch kèm theo để khôi phục lại tuần hoàn cho phần ngón đã đứt lìa. Kỹ thuật đòi hỏi sự khéo léo và chính xác đến từng micrometers, đảm bảo lòng mạch được thông nối không bị hẹp tắc.

Nỗ lực cứu bàn tay bé trai bị máy quạt chém- Ảnh 2.

Bàn tay bệnh nhi được cứu sau tai nạn

Sau mổ, bệnh nhi được chăm sóc tận tình, sử dụng thuốc kháng đông duy trì bằng bơm tiêm điện để tránh tắc miệng nối. Đánh giá lại sau 12 ngày, vết thương khô, không nhiễm trùng, phần ngón đứt lìa hồng hào, tưới máu tốt.

ThS-BS Phạm Đình Thế, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện TP Thủ Đức (người trực tiếp phẫu thuật), cho biết các bác sĩ đã rất cố gắng phối hợp vì ca mổ kéo dài có những nguy cơ trong gây tê và gây mê.

"Trẻ em rất hiếu động, các bậc phụ huynh cần trông nom cẩn thận, đặc biệt sử dụng quạt làm mát rất dễ xảy ra tai nạn. Đối với những vết thương phức tạp cần xử trí kịp thời tại những cơ sở y tế đủ chuyên khoa"-bác sĩ Thế khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo