xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Con" của Bóng đèn Điện Quang xả thải chui - không thể khoan nhượng!

ANH TUẤN

(NLĐO)- Phải chăng lãnh đạo Xí nghiệp Đèn ống của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang trả lời ẩu? Hay cái quy trình vị ấy viện dẫn là thứ quy trình tùy tiện, tự nghĩ, phản khoa học và chống đối luật pháp?

Xí nghiệp Đèn ống của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang vừa tự thêm tên mình vào danh sách những doanh nghiệp chống chế tồi. 

Lý do, nơi đây bị phát hiện có dấu hiệu của việc chôn lấp chất thải độc hại không qua xử lý nhưng cách giải thích thiếu thuyết phục của họ đang khiến dư luận "nhiễm độc ngôn ngữ" bởi "Cạn lời, bó tay, không biết nói gì hơn".

Câu chuyện bắt đầu từ chiều 20-4, khi cảnh sát bắt quả tang nhân viên xí nghiệp tiêu hủy chất thải không đúng quy định. Ngay hôm sau, kiểm tra nơi sản xuất, cảnh sát tiếp tục phát hiện nhiều nhân viên đang xử lý hàng tấn vỏ bóng đèn thải bằng cách nghiền nát chúng. Nước thải từ xay nghiền thoát trực tiếp ra môi trường.

Chưa hết, lực lượng chức năng phải mất công đào, cắt bê tông nhiều vị trí trong xí nghiệp để từ đó phát lộ những hầm bí mật xây âm dưới lòng đất chứa chất thải.

Con của Bóng đèn Điện Quang xả thải chui - không thể khoan nhượng! - Ảnh 1.

Công an phải khai quật nhiều vị trí để tìm ra những hầm bí mật trong xí nghiệp

Trả lời báo chí, Giám đốc xí nghiệp nói việc tiêu hủy vỏ bóng thực hiện theo quy trình từ trước tới nay, những hầm âm dưới đất để tận dụng thu gom chứ không chôn cất gì.

Phát ngôn chắc như đinh đóng cột của ông té ra lại là cái đinh "phản chủ", bởi ngay lập tức hàng chục tấn chất thải nguy hại gồm thủy tinh và nước sau xay nghiền bị khai quật. Và gần như đồng thời, công ty "mẹ" là Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang tỏ ra rất bất ngờ với cách làm "theo quy trình" ấy khi khẳng định "thông tin liên quan tới Xí nghiệp Đèn ống Biên Hòa hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Công ty".

Như vậy, phải chăng lãnh đạo xí nghiệp trả lời ẩu? Hay cái quy trình vị ấy viện dẫn là thứ quy trình tùy tiện, tự nghĩ, phản khoa học và chống đối luật pháp?

Ai cũng biết, trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh nên cực kỳ độc hại nếu không được xử lý an toàn. Bài học về lượng thủy ngân lớn tán phát ra ngoài trong vụ cháy công ty bóng đèn ngoài Hà Nội hồi năm 2019 khiến nhiều ngành chức năng hối hả, ráo riết vào cuộc nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về sức khỏe của người dân cho thấy sự cảnh giác cao độ của nhà nước đối với thứ hóa chất chết chóc ấy như thế nào.

Và trong vụ việc tại Xí nghiệp Đèn ống, bước đầu lực lượng chức năng xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật… Vì thế, cơ quan Công an cần sớm khởi tố vụ án.

Khởi tố vụ án để công an thêm biện pháp, công cụ làm rõ sự việc tại đây. Kết quả điều tra sẽ trả lời có hay không việc vi phạm pháp luật hình sự ở xí nghiệp này. Việc khởi tố không chỉ giúp nhanh chóng kết thúc những đồn đoán trong dư luận mà còn khiến những doanh nghiệp cẩu thả trong xử lý phế phẩm nhìn vào mà tự soi lấy mình. 

Quan trọng hơn, khởi tố vụ án giúp lòng dân yên tâm vào sự kịp thời, nghiêm minh, chính xác của pháp luật.

Cuộc chiến giữa con người với những thứ độc hại là cuộc chiến vì sức khỏe và giống nòi. Cuộc chiến giữa con người với những kẻ dã tâm đầu độc môi trường là cuộc chiến vì lương tâm và lẽ phải. 

Do vậy, vì các giá trị lương tâm, lẽ phải và sức khỏe cộng đồng, chúng ta không thể trù trừ, khoan nhượng với bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đất, nước, không khí… nơi người dân sinh sống có khả năng bị đầu độc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo