Thêm một nam thanh niên trộm chó vừa bị đánh chết ở xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Thanh niên này cùng đồng bọn mang đồ chuyên dụng trộm chó ở xã Hồng Thái kế bên vào trưa hôm kia, khi đã gom được 4 con chó thì bị đuổi đánh nên chống trả. Không địch lại đám đông cuồng nộ, một cẩu tặc tử vong tại chỗ, kẻ còn lại chạy đến công an xã tự thú.

Cảnh đám đông đánh người đến chết tưởng chỉ có ở thời Trung Cổ hoặc tồn tại ở một số nước có quốc tục cá biệt. Nhưng không, nó diễn ra tại Việt Nam suốt nhiều năm qua, ngay trong kỷ nguyên số XXI văn minh, tiến bộ.

Chuyện trộm chó bị đánh chết chẳng phải bọn cẩu tặc không biết. Biết cả và biết rất kỹ là đằng khác bởi mật độ vụ việc diễn ra rất dày, công khai, báo - đài và mạng xã hội cập nhật liên tục. Nắm rõ nguy cơ thọ nạn, cẩu tặc còn chủ động lên phương án chống trả như mang theo súng tự chế, dao, mã tấu, mác, gậy... Thực tế, đã có nhiều trường hợp cẩu tặc ra tay bắn chết hoặc chém trọng thương những người phát hiện, truy đuổi khi mất chó.

Trộm chó cũng là con người, sao đánh chết họ? - Ảnh 1.

Một trường hợp ăn trôm chó và bị đánh suốt 9 giờ

Mất của lại thiệt mạng, mối căm thù với cẩu tặc cứ thế tăng lên, không riêng trong một ai mà lan ra cả tộc họ, làng xóm, phường xã... Có nơi tổ chức bố phòng nghiêm mật, hễ cẩu tặc bén mảng vào làng vào xã là tiếng kẻng vang lên. Tiếp đó là khẩu lệnh được bí mật truyền tai nhau: "Bắt được, đánh cho chết!".

Tiếng kẻng ấy trở thành âm thanh báo tử với nhiều kẻ trộm chó.

Về mặt pháp lý, bên trộm có dấu hiệu tội phạm đã rõ. Về phía đám đông gây chết người, hành vi tội phạm càng rõ ràng hơn. Biết là có thể bị đánh từ chết đến bị thương mà sao vẫn đi bắt chó trộm? Biết là có thể bị bắt bỏ tù vì đánh chết người mà sao vẫn ra tay tàn độc?

Ấy là bởi sự khuất lấp, trống vắng của pháp luật. Pháp luật hình sự quy định tài sản trộm cắp trị giá từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự, nên hầu hết các đối tượng trộm chó sau khi bị xử phạt hành chính đều được cho về, thế là ngựa quen đường cũ. Và, với những vụ tập thể đánh chết người, thường vì cái cớ không xác định được hành vi tội phạm của cá nhân cụ thể nên đành khép lại. Nhờn luật cũng từ đó mà ra.

Bởi vậy nên ngày càng có thêm nhiều người gục xuống và tội ác thì cứ bùng lên. Sự nhân bản bị sa sút nghiêm trọng và mỗi lần đánh chết cẩu tặc như vậy, thấy như mạng con người không bằng mạng con chó!

Tất cả cũng vì lòng tham, vì lợi nhuận từ mua bán chó và thịt chó. Con người đừng ăn thịt chó nữa thì thảm trạng nhức nhối này liệu có còn không?

Xã hội pháp quyền không chấp nhận bất cứ hành vi nào nhân danh tập thể, nhân danh lẽ công bằng chung chung để tự xử, đoạt mạng người khác. Cẩu tặc hay bất cứ loại đạo tặc nào cũng là con người, phạm luật thì phải được xử lý bằng pháp luật.

Hiện trạng này đặt lên bàn làm việc của các nhà lập pháp dấu hỏi lớn. Kiểu hành xử vô pháp vô luân ấy đã xảy ra lâu lắm rồi, ngày nào các vị không tìm được giải pháp để chấm dứt tức là ngày đó còn mang nợ với người dân.

Thăm dò ý kiến

Ứng xử ra sao với nạn cẩu tặc?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

DẠ LỮ