Sáng 30-10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, đã lưu ý việc tiếp tục xác minh nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên Bái, để xem việc kê khai tài sản chỉ dừng ở không trung thực hay tài sản đó là bất hợp pháp.

Cần xác minh nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - Ảnh 1.

ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Ảnh: Hoài Dương

"Trước mắt, việc xử lý cán bộ đã thực hiện. Bước tiếp theo cần tiến hành xác minh nguồn gốc tài sản kê khai không trung thực của ông Phạm Sỹ Quý. Nếu thực sự có dấu hiệu vi phạm thì theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, có thể sẽ có hình thức xử lý ở mức độ nghiêm khắc hơn và có thể thay đổi hình thức điều chuyển công tác như hiện nay"- ông Đỗ Đức Hồng Hà nêu ý kiến.

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng hiện chúng ta chưa có căn cứ cụ thể khẳng định tài sản của ông Quý có bất hợp pháp không.

"Để có căn cứ chuyển cơ quan điều tra thì phải có dấu hiệu tội phạm. Như tôi đã nói, vướng nhất hiện nay là xác minh nguồn gốc tài sản có bất hợp pháp không. Nếu chúng ta không trả lời được câu hỏi này thì không có dấu hiệu để chuyển cơ quan điều tra tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự" - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp QH chỉ rõ và tin tưởng với sự chỉ đạo của trung ương, sự quyết liệt của địa phương thì sẽ xác minh được nguồn gốc tài sản.

Tuy nhiên, theo vị ĐBQH, vấn đề xác minh tài sản, thu nhập ở nước ta hiện nay đang gặp khó khăn và một trong những khó khăn là chưa kiểm soát được nguồn thu - đầu vào, nguồn chi - đầu ra. Không chỉ riêng vụ việc này mà nhìn chung việc xác minh tài sản, thu nhập để tiến hành xử lý cũng như tịch thu tài sản thời gian vừa qua thực sự chưa làm tốt.

"Chính vì vậy, tại kỳ họp này và những kỳ họp tiếp theo, Quốc hội sẽ tìm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc đó. Và một trong những giải pháp quan trọng nhất là chúng ta sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng"- ông Hà nói.

Trước việc ông Phạm Sỹ Quý được điều động đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh, trong khi chị gái lại làm làm Chủ tịch HĐND tỉnh, khiến nhiều người băn khoăn, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng việc điều động ông Quý về vị trí đó nằm trong quy định của pháp luật, "chưa có vấn đề gì".

Tuy nhiên, theo ông Hà, từ vấn đề này cũng cần lưu ý thêm đến việc cân nhắc các quy định trong dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng. Theo đó, dự thảo luật này đang được xem xét theo hướng không cho phép những người có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống gia đình cùng làm việc trong một cơ quan hay cùng giữ chức vụ có liên quan, dễ có nguy cơ tham nhũng.

"Với vị trí mà phóng viên nói chị làm Chủ tịch HĐND tỉnh, em làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh thì cũng cần xem vị trí đó có nguy cơ gây ra tham nhũng không. Nếu không có nguy cơ tham nhũng cao thì không có ảnh hưởng hay có sai phạm gì so với quy định của pháp luật"- ông Hà phân tích.

Trước đó, ngày 23-10, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ, vợ của ông Phạm Sỹ Quý. Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Phạm Sỹ Quý không trung thực trong kê khai tài sản khi kê khai thiếu hàng ngàn m2 đất ở và đất nông nghiệp do vợ đứng tên; một ngôi nhà rộng 600 m2 đang xây dựng; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Những lần kê khai tài sản không trung thực của ông Phạm Sỹ Quý

- Năm 2014: Không kê khai 1.200 m2 đất ở; hơn 59.597 m2 đất nông nghiệp do vợ là bà Hoàng Thị Huệ đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỉ đồng.

- Năm 2015: Không kê khai hơn 13.111 m2 đất ở, 41.568 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6,3 tỉ đồng và tiền bố, mẹ cho 1,9 tỉ đồng.

- Khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

- Năm 2016: Kê khai thiếu hơn 4.885 m2 đất ở, 27.556 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Phương Nhung