Hôm nay 30-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, liên quan đến việc xử lý kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, với những vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ trong kết luận được công bố ngày 23-10.

Chủ tịch Yên Bái nói về việc điều  ông Phạm Sỹ Quý sang HĐND - Ảnh 1.

Ông Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra của TTCP ngày 23-10 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

- Phóng viên: Việc xử lý kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý theo kiến nghị của TTCP đã được tỉnh thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Ông Đỗ Đức Duy: Ngay sau khi kết luận thanh tra được công bố, tỉnh đã rất khẩn trương thực hiện các nội dung theo kết luận, trong đó có việc xem xét xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm. Đối với trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, tỉnh đã làm rất thận trọng, chặt chẽ, các bước theo quy định của Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật nhà nước. 

Cả về mặt Đảng và Chính quyền đều được tỉnh làm khẩn trương và rất nghiêm túc. Chúng tôi đã xem xét đầy đủ các căn cứ, các bước theo quy định để đưa ra hình thức kỷ luật cuối cùng như đã công bố.

- Quá trình xem xét, xử lý kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý, tỉnh có chịu "sức ép" nào không?

+ Chúng tôi tiến hành các bước rất khách quan, không chịu bất cứ sức ép nào. Bản thân người vi phạm cũng tự nhận thấy khuyết điểm.

Chủ tịch Yên Bái nói về việc điều  ông Phạm Sỹ Quý sang HĐND - Ảnh 2.

"Biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái- Ảnh: Minh Chiến

Chúng tôi phải đối chiếu với các nội dung cán bộ có sai phạm theo kết luận thanh tra đã công bố. Xem xét các yếu tố chủ quan, khách quan có liên quan và căn cứ vào thái độ thành khẩn trong việc kiểm điểm của cán bộ có sai phạm. 

- Theo ông, mức kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý như vậy đã "nghiêm minh" theo kết luận thanh tra?

+ Theo tôi, các vi phạm, khuyết điểm đã được xem xét thấu đáo. Mức kỷ luật cuối cùng mà tỉnh đưa ra là đúng người, đúng quy định, hợp tình hợp lý.

- Dư luận cho rằng điều chuyển ông Quý về làm Phó văn phòng HĐND sau khi bị kỷ luật là chưa hợp lý, bởi vị trí này tương đương phó giám đốc sở?

+ Theo phân cấp quản lý cán bộ, Phó văn phòng HĐND có hệ số phụ cấp chức vụ tương đương phó giám đốc sở. Nhưng chức trách của văn phòng HĐND khác với chức năng nhiệm vụ của các sở.

Chủ tịch Yên Bái nói về việc điều  ông Phạm Sỹ Quý sang HĐND - Ảnh 3.

Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận thanh tra ngày 23-10 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Các sở là cơ quan quản lý nhà nước, là cơ quan chuyên môn trực thuộc cấp tỉnh, thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Còn Văn phòng HĐND không phải cơ quan quản lý nhà nước, mà là cơ quan giúp việc cho HĐND, thường trực HĐND, các đại biểu HĐND.

Hai vị trí này chỉ có hệ số phụ cấp là tương đương nhau, còn chức trách, nhiệm vụ là hoàn toàn khác nhau. Văn phòng HĐND là cơ quan có tính chất giúp việc, không thực hiện chức năng quản lý nhà nước như các sở. 

Trước đó vào ngày 23-10, TTCP đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý).

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp. Ngoài ra, TTCP xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên, không kê khai căn nhà đang xây dựng diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

TTCP cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Ngày 27-10, ông Phạm Sỹ Quý bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Quý, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TN-MT.

Bài-ảnh: Minh Chiến