xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết

Tuấn Minh

(NLĐO)- Xã Ngư Lộc (Thanh Hóa) hiện có hàng chục hộ làm nghề nướng cá biển, mỗi dịp Tết số lượng tiêu thụ tăng cao, người dân nơi đây lại tất bật nướng cá xuyên đêm phục vụ người dân ăn Tết

Những ngày này, cơ sở nướng cá biển của gia đình bà Trần Thị Hóa (SN 1960, ngụ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) luôn nhộn nhịp không khí lao động. Người vận chuyển cá từ kho, người mang rã đông, người trực lò nướng… Để có hàng cung ứng ra thị trường Tết, lò nướng cá của bà Hóa phải làm việc xuyên đêm từ 3 giờ sáng đến 22 giờ đêm.

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 1.

Cá nướng phục vụ thị trường Tết Giáp Thìn 2024 tại gia đình bà Trần Thị Hóa (xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa)

Gia đình bà Hóa có truyền thống 3 đời làm nghề nướng cá, những tháng bình thường, gia đình tiêu thụ khoảng 1-2 tạ cá các loại. Tuy nhiên, mỗi dịp giáp Tết, sản lượng tiêu thụ tăng hơn gấp đôi, khoảng 3 cá các loại, có ngày lên tới 5 tạ. Trong đó, cá thu nướng được rất nhiều khách đặt mua mỗi dịp Tết.

Nhờ có nghề nướng cá này mà gia đình bà Hóa và nhiều hộ khác có nguồn thu nhập ổn định, lo cho con cái ăn học. Ngoài ra, còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong xã với mức lương từ 5-6 triệu đồng, thậm chí có người còn kiếm được cả chục triệu dịp Tết.

Hình ảnh nướng cá đặc sản phục vụ dân ăn Tết 

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 2.

Cá thu, cá ngừ đại dương là mặt hàng được người dân ưa chuộng nhất mỗi dịp Tết để ăn và làm quà biếu

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 3.

Cá sau khi rã đông sẽ được chặt từng lát vừa phải rồi mang đi nướng

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 4.

Theo bà Hóa và một số hộ làm nghề ở Ngư Lộc, từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 âm lịch là thời điểm con cá béo, nhiều thịt nhất, đây là cũng là thời điểm chuẩn bị cho vụ xuất hàng lớn nhất trong năm

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 5.

Cá dùng để nướng được người dân lựa chọn rất kỹ, cá ngon là phải còn tươi, được cấp đông đúng thời điểm. Có như vậy thì khi nướng cá sẽ không bị vỡ thịt, béo ngậy, bảo quản được lâu

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 6.

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 7.

Những lát cá được cắt vừa vặn, xếp vào khuôn để cho vào nướng

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 8.

Để nướng những mẻ cá chín đều, thịt bên trong thơm ngọt, người nướng cá phải có sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn, mỗi thợ lò sẽ có một công thức nướng cá riêng, tạo nên thương hiệu của làng nghề

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 9.

Theo bà Hóa cá nướng bằng than sẽ thơm ngon hơn rất nhiều so với nướng bằng máy

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 10.

Mỗi mẻ cá nướng có thời gian khoảng 30 phút đối với cá to, trong khi cá nhỏ khoảng 15-20 phút

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 11.

Dịp Tết, giá bán cá ngừ đại dương, cá thu dao động từ 320.000 đồng đến 350.000 đồng/kg

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 12.

Trong khi các loại cá khác như cá nục, cá hố có giá bán từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/kg

Nướng cá đặc sản xuyên đêm phục vụ dân ăn Tết- Ảnh 13.

Nghề này tuy vất vả, ngày nào cũng lấm lem than khói, làm từ tinh mơ đến tối mịt nhưng mang lại thu nhập ổn định cho các gia đình nơi đây


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo