Sốc với trò hề cố tình thua tại cầu lông nữ Olympic 2012

Tin mới

01/08/2012 13:22

(NLĐO)- Giải đấu cầu lông đôi nữ tại Olympic 2012 đã bị biến thành trò hề khi cả bốn đội tham gia đều cố gắng …thua, trong đó đội Hàn Quốc tố Trung Quốc chính là những người khởi xướng!

Đôi nữ cầu lông số 1 thế giới Wang Xiaoli và Yu Yang. Ảnh: Sports


Cảnh tượng thực sự khó chịu trên sân Wembley Arena khi các VĐV cầu lông hàng đầu thế giới đều cố tình giao bóng trúng lưới, đánh ra ngoài hay tận dụng tối đa các chiêu làm mất thời gian.

Hành động này từ phía cặp VĐV Trung Quốc, 2 cặp Hàn Quốc và 1 cặp Indonesia dường như là nỗ lực nhằm thao túng vị trí ở vòng bảng đầu tiên.

Cả bốn đội đều lọt vào vòng 16 đội nhưng vị trí đầu bảng vẫn chưa xác định.

Bốn trong tám VĐV nói trên đã bị trọng tài phạt thẻ đen truất quyền thi đấu trong một thời gian nhưng đã kháng nghị thành công. Tuy nhiên, hành động của họ đã khiến khán giả trên sân không ngớt la ó.

Hành động đáng hổ thẹn bắt đầu từ trận đấu giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước khi bước vào trận đấu này, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều đã chắc suất lọt vào vòng 16 đội.
 
Trọng tài chính người Na Uy nhắc nhở đôi VĐV Trung Quốc và Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS
 

Nếu thắng trận đấu này, Wang Xiaoli và Yu Yang sẽ giành vị trí nhất bảng A, đồng nghĩa với việc gặp cặp đôi đồng hương Tian Qing và Zhao Yunlei ở vòng trong.

Tuy nhiên, điều đó cũng không thể là lý do để khán giả trên sân Wembley Arena phải chịu đựng một trận đấu bệ rạc đến khó tin khi cặp đánh đôi hay nhất thế giới hiện tại Wang Xiaoli - Yu Yang của Trung Quốc lại liên lục mắc lỗi cầu ra ngoài hoặc vào lưới, trong khi cặp Kim Moon-so - Kim Jya-hun của Hàn Quốc cũng cố gắng học theo chiến thuật của đối thủ. Có vẻ như cả hai cặp đôi đều muốn nhường nhau ngôi nhất bảng!

Kết quả cặp Wang Xiaoli - Yu Yang của Trung Quốc thua cả hai set 14-21 và 11-21 trước cặp Kim Moon-so - Kim Jya-hun.

Tất cả chưa dừng lại ở đó, cặp đôi thứ hai của Hàn Quốc Ha Jung-eun và Kim Min-jung (hạt giống số 3) sau đó cũng cố gắng thua cặp Meiliana Jauhari và Greysia Polii của Indonesia.

Động cơ của cặp VĐV Hàn Quốc rõ ràng là để tránh gặp Wang và Yu tại tứ kết, nhưng họ không đạt được mục đích bởi đôi nữ của Indonesian cũng không phải những kẻ “ngô nghê” và chứng tỏ mình cũng biết cách cố thua sau khi nhường chiến thắng cho Hàn Quốc với tỉ số 18-21 21-14 21-12.

Hiện tiểu ban kỹ thuật môn Cầu lông Thế vận hội 2012 đang vào cuộc điều tra về những trận đánh đôi “bốc mùi” này.

Thành viên tiểu ban kỹ thuật Paisan Rangsikitpho cho biết: "Chúng tôi sẽ thảo luận kỹ lưỡng để tìm hiểu xem những gì đã xảy ra", "Nếu những gì mà tôi nghe thấy là sự thật, đây quả là một nỗi hổ thẹn lớn. Đó không phải là thể thao cao thượng…Thật xấu hổ khi những chuyện như thế này vẫn xảy ra ở Thế vận hội. Chúng tôi xin lỗi dư luận, xin lỗi tất cả mọi người. Nếu chúng tôi phải làm việc suốt cả đêm nay, thì đó là vì chúng tôi sẽ có một cuộc họp nghiêm túc để mổ xẻ vấn đề”.

HLV trưởng tuyển cầu lông Hàn Quốc Sung Han-kook chỉ trích mạnh mẽ cặp vận động viên Trung Quốc: "Cách chơi của họ không đúng với tinh thần, tôn chỉ của Olympic. Làm sao cặp đánh đôi hay nhất thế giới hiện tại có thể đánh tệ đến thế ? Họ liên tục mắc lỗi. Thái độ thi đấu đó thật rác rưởi".

Hãng thông tấn Tân hoa xã của Trung Quốc cho biết giới chức nước này cũng đang điều tra vụ việc.
 
VĐV Trung Quốc Yu giải thích rằng cô và đồng đội Wang chỉ muốn giữ sức sau khi đã biết chắc giành quyền đi tiếp.
 
Reuters dẫn lời Yu cho hay: "Đối thủ thật sự rất mạnh và đây là lần đầu tiên chúng tôi đánh với họ. Chúng tôi đã lọt vào vòng knock-out và sẽ đấu ngày mai, cố gắng hết sức trong trường hợp này là không cần thiết".
Đỗ Quyên (Theo Reuters, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI