11 tiền án, tiền sự còn giả thương binh nhiễm chất độc

Tin mới

23/04/2015 10:18

(NLĐO)- Đào ngũ sau 5 tháng đi bộ đội và có tới 11 tiền án, tiền sự song Phạm Văn Quý đã nhiều lần giả bộ đội, trà trộn vào các đơn vị bộ đội ăn ở như người lính, đến khi có tuổi lại giả danh thương binh nhiễm chất độc hoá học, làm giả huân chương… để hưởng trợ cấp.

Ngày 22-4, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt giam bị can đối với Phạm Văn Quý (SN 1942, quê ở tỉnh Thái Bình, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 16-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) đã tiến hành bắt khẩn cấp Phạm Văn Quý về hành vi giả mạo hồ sơ, khai man lý lịch để hưởng các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công.

Thông tin ban đầu, qua xác minh, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an làm rõ từ năm 1959 đến năm 1973, Phạm Văn Quý đã có tổng cộng 11 tiền án, tiền sự, trong đó có 5 lần giả danh bộ đội. Phạm Văn Quý khai nhận sinh ở Thái Bình và đến năm 10 tuổi thì gia đình chuyển ra Hải Phòng sinh sống, đến nay không còn ai thân thích. Năm 1965, Quý được gọi đi nghĩa vụ quân sự nhưng sau 5 tháng huấn luyện thì đào ngũ bỏ về vì không chịu được khổ. Từ đó, Quý không ở nơi cố định mà đi lang thang khắp các tỉnh, thành và thường giả danh bộ đội để vào các đơn vị bộ đội ăn ở với những quân nhân thật rồi trà trộn đi các nơi khác. Bản thân Quý đã nhiều lần bị các đơn vị bộ đội, công an bắt giữ về hành vi giả mạo giấy tờ, lừa gạt làm giả giấy tờ.

Quý khai nhận mục đích làm giả giấy tờ là nhận thấy những quân nhân thường nhận được nhiều ưu đãi Đảng và Nhà nước trong thời chiến cũng như thời bình. Đến khi nhiều tuổi, Quý tìm cách xin vào các Hội cựu chiến binh và sinh hoạt như những người cựu binh thực thụ.

Năm 2010, Quý khai man lý lịch để được hưởng chế độ dành cho người bị nhiễm chất độc hóa học tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai. Căn cứ các tài liệu, giấy tờ do Quý cung cấp, khai báo, Sở này đã cho Quý đi giám định và cấp giấy chứng nhận đã từng hoạt động trong khu vực Mỹ rải chất độc hóa học nên bị nhiễm chất độc, suy giảm sức khỏe lao động 53% do bệnh tật và được hưởng trợ cấp hàng tháng. Cũng trong năm 2011, Quý còn làm giả các tài liệu khác như Huân chương chiến sỹ giải phóng, Huân chương chiến công rồi nộp lên UBND thị trấn Long Thành để làm các chế độ trợ cấp ưu đãi khác. Tổng cộng các khoản tiền Quý đã được hưởng từ các chế độ là hơn 171 triệu đồng.

 

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI