Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn, bị tuyên án 3 năm tù về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”, 3 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ”; Tuấn đang thụ án tù chung thân nên chịu tổng hợp mức án tù là chung thân (án chồng án).

Bị cáo Võ Văn Bình nhận mức án thấp nhất, 1 năm tù về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”, cộng với mức án hơn 1 năm 9 tháng tù đang phải thụ án nên bị cáo này phải tiếp tục chịu hơn 2 năm 9 tháng tù.

Các bị cáo khác, trong đó có Nguyễn Văn Tân, được xác định cầm đầu vụ gây rối tại trại giam, lĩnh các mức án từ 4 năm đến 27 năm tù (riêng Tân bị 5 năm tù về tội cố ý hủy hoại tài sản, 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ). HĐXX cho rằng, các bị cáo mặc dù đang thụ án những vẫn có các hành vi phạm tội nguy hiểm nên phải có mức án nặng để cải tạo.


	Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 30-6, tại Trại giam Xuân Lộc (Z30A, thuộc Tổng Cục VIII, Bộ Công an- đóng tại Đồng Nai), trong lúc các phạm nhân đang được tổ chức chơi đá bóng, Nguyễn Văn Tân đã bàn bạc cùng 2 phạm nhân khác dùng hung khí tấn công cán bộ trại nhằm gây rối, đòi yêu sách chuyển trại. 3 phạm nhân này đã nhặt đá ném cán bộ, đồng thời hò hét kích động các phạm nhân khác tham gia.

Mặc dù lực lượng bảo vệ đã nổ súng báo động nhưng nhóm phạm nhân vẫn dùng hung khí tấn công, làm một số cán bộ bị thương. Nhóm phạm nhân còn buộc chặt cổng trại và dùng các đồ vật khác ngăn chặn không cho cán bộ trại vào làm nhiệm vụ. Trong lúc tình hình phức tạp, ông Hồ Phi Thắng, giám thị, vào trong để ổn định tình hình trật tự nhưng đã bị nhóm phạm nhân giữ lại.

Một số phạm nhân tiếp tục chạy xuống khu nhà kỷ luật đập phá ổ khóa, đòi thả 19 phạm nhân ra khỏi phòng kỷ luật.

Một phạm nhân dùng quẹt gas đốt cháy rèm vải trang trí sân khấu hội trường khiến lửa cháy lan.

Đến khoảng 14 giờ 30 phút, khi ông Hồ Thanh Đình, Tổng Cục phó Tổng cục 8  vào trong đối thoại trực tiếp với các phạm nhân và chỉ đạo các đơn vị dùng biện pháp nghiệp vụ để giải quyết vụ việc, tình hình sau đó mới ổn định. Tổng giá trị tài sản bị hủy hoại liên quan vụ việc được xác định là khoảng trên 335 triệu đồng.

 

Tin -ảnh: H.Xuân