TAND Cấp cao tại TP HCM vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hằng (42 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh, làm nội trợ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vào ngày 13-5-2016, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Hằng 20 năm tù cùng tội danh. Sau án sơ thẩm, các bị hại đã kháng cáo.

2 năm, bà chủ hụi chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dù chỉ làm nội trợ nhưng Nguyễn Thị Hằng vẫn lừa đảo, chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng

Theo án sơ thẩm, từ năm 2002, Hằng làm chủ hụi và tổ chức hàng chục dây hụi với hàng trăm thành viên tham gia, mỗi tháng đóng hụi 500.000 đồng.

Lợi dụng việc nhiều hụi viên không tham gia thường xuyên các kỳ khui hụi, Hằng tạo ra nhiều hụi viên ảo; tự ý lấy tên của các hụi viên để hốt hụi mà những hụi viên này không hay biết. Ngoài ra, Hằng còn bán khống 566 phần hụi cho 40 người bằng cách đưa ra thông tin giả là có người cần bán phần hụi để mua đất, sửa nhà, trị bệnh...

Từ tháng 10-2012 đến tháng 6-2014, Hằng đã chiếm đoạt hơn 9 tỉ đồng tiền góp hụi và bán hụi.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau phần thẩm vấn bị cáo cùng các bị hại và xem xét toàn bộ chứng cứ, nội dung liên quan, HĐXX xét thấy cấp sơ thẩm cũng đã có quá nhiều sai sót về thủ tục tố tụng, có nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

Quốc Chiến