4 đinh tặc lãnh 90 tháng tù

Tin mới

17/01/2011 16:21

(NLĐO)- Cuối ngày 17-1, TAND Thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương tuyên phạt 4 “đinh tặc” Lê Văn Khôi (21 tuổi, quê Hà Nam), Phạm Tuấn Anh (20 tuổi, quê Thanh Hóa), Lê Xuân Trọng (28 tuổi, quê Bình Thuận, chủ tiệm sửa xe) và Lê Xuân Chính (25 tuổi, quê Bình Thuận, em ruột Trọng) tổng cộng 90 tháng tù giam về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Sau khi nghị án, chủ tọa khẳng định bị cáo Trọng là người chủ mưu nên chịu mức án nặng nhất là 30 tháng tù giam. Chính là người trực tiếp thu tiền hưởng lợi nên bị mức phạt nặng hơn Khôi và Anh - 24 tháng tù giam. Còn Khôi và Anh lãnh 18 tháng tù giam.
 
Ngoài ra các bị cáo bị cấm hành nghề sửa xe máy 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

 
Từ trái qua : Trọng, Khôi, Chính, Anh
 
 Trước đó, khoảng 12 giờ ngày 20-8-2010, các “hiệp sĩ” thuộc CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một bắt quả tang Khôi đang rải đinh trên đại lộ Bình Dương, cách tiệm của Chính khoảng 1km.
 
Sau khi đưa Khôi về phường lấy lời khai, các “hiệp sĩ” cùng lực lượng công an ập vào tiệm sửa xe bắt tiếp Chính, Anh và Trọng. Các đối tượng trên bị truy tố tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
 
Theo cáo trạng vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3-2010, Trọng mở tiệm sửa xe mô tô Quang Tiến trên đại lộ Bình Dương thuộc phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một. Tuấn Anh là người học nghề ở tiệm của Trọng.
 
Do tiệm của Trọng vắng khách nên những người đến tiệm bán ruột xe cung cấp đinh và chỉ cho Trọng cách rải đinh nhằm thu lợi. Trọng nhiều lần điều khiển xe mô tô  rải đinh trên đại lô Bình Dương đoạn gần tiệm mình. Mỗi ngày Trọng rủ Anh cùng tham gia rải đinh vào lúc sáng và trưa.
 
Khi xe của người đi đường cán đinh vào tiệm của Trọng vá hoặc thay ruột thì Anh là người vá hoặc thay ruột, Trọng thu tiền. Giá vá là 7.000 đồng/ lỗ thủng, thay ruột giá 50.000 đồng.
 
Khoảng tháng 5-2010, Trọng chỉ cho Chính (là em ruột của Trọng, cũng mở tiệm sửa xe tại thị trấn Lái Thiêu) và Khôi (người phụ việc cho Chính) cũng kiếm tiền bằng thủ đoạn trên. Chính chỉ Khôi cách làm và rải đinh trên Đại lộ Bình Dương, từ cổng KCN VISP đến cây xăng số 4.
 
Ngày 14-8, Trọng về quê nên nhờ Chính đến tiệm sửa xe trông coi giúp Trong thời gian này, Anh điều khiển xe mô tô rải đinh trên Đại lộ Bình Dương đoạn gần tiệm Quang Tiến.
  
Đến trưa 20-8-2010, Khôi điều khiển xe mô tô mang đinh đi rải thì bị anh Nguyễn Thanh Hải bắt giữ, giao công an phường Phú Hòa.
 
Quá trình điều tra, Chính khai nhận: trong thời gian trông coi tiệm sửa xe Quang Tiến thay cho Trọng, Chính và Khôi đã thay 16 ruột xe cho người đi đường. Số ruột xe này Chính mua giá 25 ngàn đồng.
 
Như vậy số tiền thu lợi bất chính của Chính là 400 ngàn đồng. Đối với Trọng, mua ruột xe để thay cho người đi đường với giá 28 ngàn/cái. Trọng và Anh đã thay 32 ruột x echo khách. Như vậy, số tiền thu lợi của Trọng là 704 ngàn đồng.
 

Hình phạt chưa đủ sức răn đe

 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Phước, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa, cho rằng mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị cũng như tòa tuyên chưa thực sự đủ sức răn đe trong bối cảnh “đinh tặc” đang lộng hành ở nhiều tuyến đường như hiện nay. “Chúng tôi muốn mức án cao hơn cũng không được vì phải nằm trong khung luật định cho tội danh mà các bị cáo bị truy tố” – bà Phước nói.

Theo bà Phước, hành vi của các “đinh tặc” có thể gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người nhưng chưa có hậu quả chết người xảy ra, hơn nữa mục đích cuối cùng chỉ là kiếm tiền nên không thể xử ở khung hình phạt nặng hơn.

Tin, ảnh: N.Phú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI