Sáng nay 15-10, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.

Theo đó, 8 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng hành vi nêu trên bao gồm: Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 1.

Xe đặc chủng đưa các bị cáo bị tạm giam đưa tới TAND tỉnh vào ngày 16-9

Hai thẩm phán làm chủ tọa phiên tòa gồm ông Quản Hữu Chiến và ông Đỗ Tuấn Long. Một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành. Hai kiểm sát viên VKSND Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Theo Chủ toạ phiên toà, ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, có đơn xin xử vắng mặt chính đáng, xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra nên HĐXX sẽ không áp dụng biện pháp dẫn giải. Còn một số nhân chứng quan trọng có liên quan đến vụ án HĐXX yêu cầu áp giải đến phiên toà để đối chất như ông, bà: Nguyễn Minh Khoa, Lê Minh Loan, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Hải…

Hình ảnh các bị cáo đến tòa sáng nay:

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 2.

Bị cáo Lò Văn Huynh

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Xuân Yến

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 4.

Bị cáo Trần Xuân Yến

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 5.

Bị cáo Đặng Hữu Thuỷ

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 6.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, nguyên phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 7.

Trước đó, vào ngày 16-9, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên phúc thẩm vụ án này, Toà đã triệu tập, xét xử lên đến 99 người, trong đó có 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La (48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 43 làm chứng). Trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La… cùng nhiều phụ huynh là công chức, viên chức cán bộ giữ chức vụ tại tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, do số lượng người làm chứng và nghĩa vụ liên quan đến phiên toà quá ít so với triệu tập nên HĐXX đã cho hoãn lại đến ngày hôm nay 15-10 tiếp tục xét xử.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, bị can Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) đã trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, Yến tạo điều kiện cho phép các bị can khác dễ dàng rút bài thi sửa nâng điểm. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Yến chỉ đạo Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, trong thời gian chấm thi đã trực tiếp và thông qua các bị can khác tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm. Ngoài ra, Nga cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Tòa yêu cầu áp giải một số nhân chứng - Ảnh 8.

Các bị cáo taị phiên toà ngày 16-9

Nga còn cùng Nhàn, Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh. Nga cũng là người chủ động thống nhất với các bị can và thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện (như: Tẩy, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi. Khi bị thanh tra, kiểm tra, Nga che giấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga đã nhận hơn 1 tỉ đồng.

Lò Văn Huynh là phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (ngữ văn) đã trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30-6-2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, bị can Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Quá trình phạm tội, bị can Huynh đã nhận 1 tỉ đồng. Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý tin bài trắc nghiệm, đã trực tiếp sửa bài nâng điểm cho 1 thí sinh và cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác, Sọn đã nhận 440 triệu đồng…

Cáo trạng xác định hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Nguyễn Hưởng