Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết sau khi xin lỗi ông Nén, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hướng dẫn ông các thủ tục yêu cầu bồi thường theo đúng Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Trong vụ án oan này, nghi phạm giết bà Bông là Nguyễn Thọ (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) sau nhiều năm lẩn trốn đã ra đầu thú, bước đầu khai nhận hành vi thủ ác của mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý Thọ.

Ông Huỳnh Văn Nén được Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra bị can vào ngày 28-11 vừa qua. Người đứng sau ông Nén là ông Nguyễn Thận

Trước thông tin Thọ đã bị bắt giữ, ông Huỳnh Văn Nén nói rằng việc ông bị hàm oan đã rõ, kể từ ngày 28-11 vừa qua, khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông vì không đủ chứng cứ buộc tội. “Việc Thọ bị bắt giữ và khai đã giết bà Bông có nghĩa tôi không phải thủ phạm. Sau nhiều năm ngồi tù, giờ tôi đã được minh oan rồi” - ông Nén không giấu được cảm xúc.

Ông Nguyễn Thận, người có hơn 15 năm ngược xuôi kêu oan cho ông Nén, cho biết sở dĩ ông chấp nhận tất cả búa rìu dư luận, thậm chí cả sự đe dọa để kêu oan cho Huỳnh Văn Nén vì ông có bằng chứng, niềm tin ông Nén không giết người. “Nếu tin rằng trên đời này có báo ứng thì sự báo ứng đó nay đã ứng nghiệm. Thọ ra đầu thú có thể do lương tâm cắn rứt vì hành vi thủ ác của mình hoặc biết khó tránh khỏi sự truy nã của các cơ quan chức năng. Gieo nhân nào thì gặt quả ấy thôi” - ông Thận trải lòng.

Anh Nguyễn Phúc Thành, người tù ở Trại giam Sông Cái (Ninh Thuận), đã viết đơn tố giác Thọ giết người, tâm sự Thọ vốn là bạn của anh thời trai trẻ nhưng đã phạm tội tày trời. “Tôi mong rằng Thọ nhìn nhận được tội lỗi của mình gây ra, thành thật khai báo để chuộc lại một phần lỗi lầm” - anh Thành bộc bạch.

Lê Trường