Sau đúng 1 tháng xét xử và nghị án, chiều 11-11, TAND TP HCM đã tuyên án vụ tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với 40 bị cáo, trong đó có 28 nguyên cán bộ, công chức hải quan TP HCM và An Giang.

Kiến nghị xem xét trách nhiệm nhiều người

Bị cáo Lê Dũng (nguyên Giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn) lãnh án chung thân về 3 tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo khác lãnh án chung thân là Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc Công ty Lam Tuyền) và Hứa Châu (Giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc).

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Biên và Thái Thanh Nguồn - nguyên chi cục trưởng và chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang - lần lượt lãnh 12 năm và 11 năm tù. Ngoài ra, 35 bị cáo khác bị tuyên phạt với mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 26 năm tù giam với các tội danh khác nhau.

HĐXX TAND TP HCM còn kiến nghị Công an TP HCM và VKSND TP HCM phối hợp làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân khác vì biết trong container hàng không phải thuốc lá mà là gạo trắng nhưng vẫn làm ngơ cho các bị cáo thông quan, chiếm tiền thuế GTGT; xem xét trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Thu (kế toán trưởng Công ty CP TPCN Sài Gòn) do lỏng lẻo trong quản lý tài chính, nếu đủ cơ sở đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự; các cơ quan chức năng, ban - ngành tại tỉnh An Giang giám sát chặt chẽ, siết quản lý cán bộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình bởi không chỉ riêng vụ án này mà trong nhiều vụ án khác đã xảy ra rất nhiều sai phạm…

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11-11
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11-11

Đặc biệt nghiêm trọng

HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước đối với doanh nghiệp, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền thuế GTGT. Cũng từ sự gian dối trên, các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác với vai trò và mức độ khác nhau. Bị cáo Lê Dũng là người chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty nhưng lại cấu kết với Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu... trực tiếp ký kết nhiều hợp đồng mua bán, xuất khẩu thuốc lá và chỉ đạo nhân viên dưới quyền tạo lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT.

Bị cáo Lê Dũng đã ký 5 bộ hồ sơ xin hoàn thuế GTGT qua 5 kỳ hoàn thuế cho Công ty CP TPCN Sài Gòn. Riêng các hoạt động xuất khẩu khống mặt hàng thuốc lá đã chiếm đoạt của Cục Thuế TP HCM 80,3 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Lê Dũng được chia 20.000 USD, 150 triệu đồng và một xe máy trị giá 195 triệu đồng.

Bị cáo Trần Thị Bích Tuyền núp bóng hai công ty tại Campuchia cấu kết với Lê Dũng để trục lợi tiền hoàn thuế GTGT. Trong số 80,3 tỉ đồng, bị cáo được chia hơn 29 tỉ đồng; trong số 36,3 tỉ đồng Lê Dũng ứng trước tiền hoàn thuế GTGT, Tuyền được chia 18,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Tuyền còn đưa cho một đối tượng đang bị truy nã 4 tỉ đồng để hối lộ lãnh đạo, nhân viên Chi cục Hải quan Khánh Bình và 12 tỉ đồng cho bị cáo Nguyễn Ngọc Mẫn hối lộ một số công chức hải quan Sài Gòn khu vực 4 để xuất hàng khống.

Bị cáo Hứa Châu cũng cấu kết chặt chẽ với Tuyền và Lê Dũng chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT và tiền ứng trước do Lê Dũng chỉ đạo cấp dưới chi.

Cấu kết với pháp nhân nước ngoài

Đây là đường dây tội phạm do người trong nước cấu kết với pháp nhân nước ngoài lập các công ty “ma” ở nước ngoài, sau đó ký các hợp đồng kinh tế giả tạo với mặt hàng có giá trị cao, xuất khẩu các mặt hàng có giá trị thấp hoặc lập khống nhằm tạo dựng hồ sơ xuất khẩu để hoàn thuế GTGT. Qua đó, đường dây này đã chiếm đoạt 80,3 tỉ đồng tiền thuế GTGT của nhà nước.

Ngoài ra, cũng với thủ đoạn lập hợp đồng mua, bán khống, Lê Dũng đã dùng tiền của Công ty CP TPCN Sài Gòn chi trả trước tiền hàng, tạo điều kiện cho Tuyền và Châu chiếm đoạt 16 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Phạm Dũng