Sau một tuần tạm hoãn xử để bổ sung chứng cứ, ngày 12-3, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án  "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đối với bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Việt – Navibank) cùng 9 đồng phạm.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Vũ Thanh Lâm (Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) thông báo VKSND Tối cao đã bổ sung đầy đủ các tài liệu theo như yêu cầu của HĐXX, bao gồm: Bản sao 2 bản án phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, bản sao kê tài khoản của 4 chủ tài khoản gửi tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM.

TAND TP HCM bác đề nghị triệu tập lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP - Ảnh 1.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Navibank tại phiên tòa

Trước đó, các luật sư bào chữa cho các cựu lãnh đạo Ngân hàng Navibank gửi kiến nghị yêu cầu HĐXX triệu tập thẩm phán Quảng Đức Tuyên - Phó chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM (thẩm phán Quảng Đức Tuyên là chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như cùng các đồng phạm).

Chủ tọa nhấn mạnh: "Các luật sư dường như chưa hiểu đúng các quy định của luật tố tụng. Bản án là bản án của tòa phúc thẩm chứ không phải của riêng chủ tọa".

HĐXX cũng cho rằng bản án đã có hiệu lực pháp luật, thẩm quyền xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật không thuộc phiên tòa này. "Quyền đề nghị là quyền của các luật sư. Quyền quyết định là quyền của HĐXX"-  chủ tọa Vũ Thanh Lâm nói.

Về yêu cầu triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên, HĐXX xét thấy qua phần xét hỏi và thủ tục, đại diện VKS đã khẳng định những vấn đề mà các luật sư cho rằng mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và cáo trạng sẽ được làm rõ trong phần tranh luận.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Navibank) đã họp các lãnh đạo Navibank, thống nhất chủ trương cho nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM.

Tổng cộng, Navibank đã cho Huyền Như vay 1.543 tỉ đồng, hưởng 76 tỉ đồng tiền lãi, trong đó có hơn 24 tỉ đồng lãi ngoài hợp đồng. Đến nay, Navibank nhận được 1.343 tỉ đồng tiền gốc, còn 200 tỉ đồng Huyền Như mất khả năng thanh toán.

Phạm Dũng