icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác kháng cáo xin giảm án đối với bà Hứa Thị Phấn

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - HĐXX nhận định bà Hứa Thị Phấn là người cầm đầu việc thực hiện hàng loạt hành vi để chiếm đoạt tài sản.

Chiều 25-8, TAND cấp cao tại TP HCM đã tuyên án phúc thẩm đối với vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (72 tuổi, cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) và đồng phạm gây thiệt hại của TrustBank (nay là CB Bank) hơn 1.338 tỉ đồng. 

HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm án đối với bà Hứa Thị Phấn. Liên quan đến vụ án, Trần Thị Kim Loan (nguyên thư ký của bà Phấn) lãnh 7 năm tù và Huỳnh Thị Xuân Dung (cháu bà Phấn) lãnh 5 năm tù giam.

Bác kháng cáo xin giảm án đối với bà Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Tòa bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn và những người liên quan

Về dân sự, HĐXX phúc thẩm y án nội dung buộc bà Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 437 tỉ đồng và 901 tỉ đồng.

Tòa nhận định bà Phấn là người cầm đầu việc thực hiện hàng loạt hành vi để chiếm đoạt tài sản. Bà Phấn cũng là người nắm 82% vốn điều lệ Trustbank, thâu tóm, chỉ đạo toàn bộ ban điều hành ngân hàng, làm thủ tục để ngân hàng đầu tư trực tiếp 1.037 tỉ đồng vào bất động sản của 3 công ty. 

Tuy nhiên, số tiền này không được dùng vào đầu tư mà được Phấn rút ra sử dụng cá nhân, gây thiệt hại 901 tỉ đồng. Đồng thời, bà Phấn còn trực tiếp chỉ đạo thư ký và cháu gái thực hiện mua hai bất động sản tại TP HCM rồi chỉ đạo Trustbank mua lại bất động sản này. Vì vậy, bà Phấn là người chủ mưu, được hưởng lợi toàn bộ số tiền, là nguyên nhân dẫn đến nhiều cá nhân khác rơi vào vòng lao lý. 

Trước đó, ngày 22-11-2019, TAND TP HCM tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù, nhiều bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam. 

Theo án sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng nắm giữ 84,92% vốn điều lệ ngân hàng TrustBank, đã chỉ đạo toàn bộ HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên TrustBank làm các thủ tục để ngân hàng này đầu tư trực tiếp 1.037 tỉ đồng trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do Công ty Phú Mỹ, Công ty Địa ốc Lam Giang và Công ty Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Các doanh nghiệp này đều thuộc quyền chi phối của Hứa Thị Phấn.

Với số tiền nêu trên, bà Hứa Thị Phấn không sử dụng để đầu tư vào dự án như hợp đồng hợp tác mà rút tiền mặt để chiếm đoạt cá nhân và đến nay chối bỏ toàn bộ trách nhiệm thanh toán phải trả lại TrustBank.

Sau khi mua lại 90% phần vốn góp vào Công ty Phú Mỹ từ bà Hứa Thị Phấn, bà Lý Kim Chi (Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ) đã thanh lý Hợp đồng hợp tác và hoàn trả đủ cho Trustbank toàn bộ tiền gốc cùng lợi nhuận khoản tiền hơn 136 tỉ đồng đã đầu tư vào Dự án Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp B đã bị bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt. Do vậy, thiệt hại thực tế của TrustBank là hơn 901 tỉ đồng.

Hiện nay, 3 dự án bất động sản còn lại đều không được triển khai và đã bị cơ quan có thẩm quyền chấm dứt vai trò chủ đầu tư đối với các doanh nghiệp mà Trustbank góp vốn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo