HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (SN 1978; nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ) 28 năm tù. Liên quan đến vụ án, HĐXX đã y án 9 bị cáo khác từ 2 năm đến 7 năm tù.

Về dân sự, buộc bà Hứa Thị Phấn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

HĐXX nhận định bà Phấn đóng vai trò chủ mưu, lôi kéo người thân, nhân viên cấp dưới thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho TrustBank 6.362 tỉ đồng. Theo HĐXX, chiếc USB và 48 trang tài liệu được cho là trao đổi giữa bà Phấn và lãnh đạo Công ty Phương Trang đến nay không có căn cứ xác định nguồn gốc của những tài liệu này nên không được xem là chứng cứ của vụ án.

Theo án sơ thẩm, bà Phấn nguyên là cố vấn cao cấp của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, sau này là Ngân hàng Xây dựng - CB) nắm giữ 84,92% vốn điều lệ TrustBank. Bà Phấn lợi dụng sự lớn mạnh về tài chính đã lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng và thu chi tiền mặt, cố ý làm trái Luật Kế toán, Luật Các Tổ chức tín dụng và điều lệ TrustBank… Từ đó, bà Hứa Thị Phấn đã rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng 12.005 tỉ đồng của TrustBank.

Bà Hứa Thị Phấn bị các cơ quan chức năng cáo buộc phạm tội thông qua các hành vi: nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM) bán cho TrustBank chiếm đoạt và gây thiệt hại 1.105 tỉ đồng; chỉ đạo nhân viên lập chứng từ thu khống 5.256 tỉ đồng, hạch toán khống trên hệ thống SmartBank rồi rút ra sử dụng.

Từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012, TrustBank Chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang đã giải ngân cho Công ty Phương Trang cùng 18 công ty và 22 cá nhân có quan hệ hợp tác tổng cộng 83 khoản vay, hiện nay còn dư nợ 25.941 tỉ đồng (gồm 9.437 tỉ đồng dư nợ gốc và hơn 16.000 tỉ đồng dư nợ lãi).

Tuy nhiên, Công ty Phương Trang xác định rằng trong tổng số hơn 16.000 tỉ đồng mà TrustBank đã giải ngân trên sổ sách của 83 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Công ty Phương Trang chỉ nhận được 3.937 tỉ đồng nên chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này; công ty không chấp nhận số dư nợ gốc 9.437 tỉ đồng nên TrustBank không thể đòi nợ và cũng không thể xử lý tài sản để thu hồi nợ vay của Công ty Phương Trang.

Ph.Dũng