Nỗi mệt mỏi sau một ngày căng thẳng vơi bớt trên khuôn mặt nhiều bị cáo. Họ là những Việt kiều đứng tên trong hồ sơ nhập khẩu ôtô, gây thất thoát hàng tỉ đồng tiền thuế.

Trước đó, đại diện VKSND đề nghị HĐXX phạt nhóm bị cáo này mức án thấp nhất là 2 năm tù cho hưởng án treo. "Các bị cáo đồng ý đứng tên hồ sơ do đang thất nghiệp, đồng thời thiếu kiến thức pháp luật nhưng không vì thế mà thoát khỏi trách nhiệm hình sự. Dù vậy, các bị cáo cũng đã thành tâm hối lỗi, đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình" - vị đại diện VKSND nhấn mạnh.

Tất cả bị cáo buộc tội danh "Buôn lậu" với hành vi đứng tên hồ sơ nhập khẩu ôtô trái quy định. Trước tòa, bị cáo N.ĐT trần tình: "Bị cáo đứng tên trên hồ sơ để nhận tiền công. Ngay khi biết mình làm sai, bị cáo đã giao nộp toàn bộ số tiền nhận từ nhóm điều hành đường dây buôn lậu. Nếu biết có hôm nay, không bao giờ bị cáo dám làm như vậy. Bị cáo vô cùng hối hận". Các bị cáo còn lại cũng có hoàn cảnh tương tự.

HĐXX sơ thẩm đồng tình với VKSND khi nhận định nhóm bị cáo trên làm theo chỉ đạo, thiếu hiểu biết về luật pháp Việt Nam. Hầu hết các bị cáo đều thất nghiệp, cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng thái độ lập công chuộc tội, nộp lại số tiền thu lợi từ việc đứng tên hồ sơ là tình tiết giảm nhẹ nên quyết định miễn trách nhiệm hình sự và buộc mỗi bị cáo nộp ngân sách 300 triệu đồng.

Thoát khỏi tù tội nhưng đây cũng là bài học nhớ đời đối với người trong cuộc.

Di Lâm